Cảnh báo lừa đảo khi chuyển hàng

Lưu bản nháp tự động


Lưu bản nháp tự động

Nhiều trường hợp mạo danh shipper để cướp đoạt tiền của người bán hoặc người mua hàng. (Nguồn ảnh: Genk)

 Nghề shipper (vận chuyển) đã trở nên phổ quát trong đời sống hàng ngày. Nhưng gần đây một số cá nhân chủ nghĩa lợi dụng công việc này để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với nhiều thủ đoạn tinh tướng.
Rủi ro khi tìm shipper

Mới đây, chị N.T.T., ngụ TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã lên tiếng về việc chị bị một shipper lừa đảo. Chị kể, một người đàn ông có nick name D.N., cũng sống ở Thủ Đức đã tham dự vào một nhóm bán hàng, tự giới thiệu mình có nghề shipper, cung cấp dịch vụ chuyển vận với mức giá tốt. Do đang thiếu người giao hàng cho sản phẩm thuốc xịt công trùng sinh vật học, chị T. đã yêu cầu người này làm cộng tác giao hàng cho chị. Sau một thời kì làm việc chăm chỉ, shipper trên nhận từ chị T. số hàng lớn để giao cho khách trong vài ngày. Nhưng sau khi giao hàng xong và thu tiền đầy đủ, anh ta không giao lại tiền cho chị T. mà khóa điện thoại. Số tiền shipper trên đang tạm giữ của chị là trên 20 triệu đồng, dù chị T. tìm nhiều cách để giao thông nhưng chưa lấy lại được. Hiện chị T. lại thấy người này đăng bài trên nhiều hội nhóm để chừng khách hàng nên muốn cảnh báo mọi người.

Từ bài viết trên, nhiều người cũng lên tiếng cho biết đã bị shipper D.N đó chiếm dụng tiền, từ một đến vài triệu đồng. Không ít người bán hàng đã tin cẩn giao cho các shipper mặt hàng giá trị cao nhưng bị chiếm đoạt mất. Như anh Lê Hoàng Anh, chủ cửa hàng yến sào trên đường Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh san sẻ, những mặt hàng có giá trị cao rất dễ gặp phải rủi ro về phía giao hàng. Cửa hàng của anh từng 2 lần bị shipper chiếm dụng. Một lần là shipper từ trên một vận dụng giao hàng đem 4 hộp yến sào trị giá gần 15 triệu đi mất trong khi khách đã chuyển khoản tiền hàng, lần khác bản thân nhân viên giao hàng của cửa hàng giao hàng cho khách nhưng không trả lại anh số tiền hơn 10 triệu đồng.

Anh Lê Hoàng Anh chia sẻ kinh nghiệm, đối với mặt hàng giá trị cao, chủ cửa hàng nên làm việc với các đối tác lớn, uy tín trong cung cấp dịch vụ giao hàng, có giao kèo rõ ràng về vấn đề đền bù. Còn nếu thuê viên chức giao hàng, chủ cửa hàng phải rà kĩ nhân thân, có giữ giấy tờ làm tin, đồng thời không nên giao gộp số sản nhân phẩm trị quá lớn, dễ khiến một số shipper nảy lòng tham.

Nhiều mánh khoé mới tinh vi

thời kì qua, tận dụng sự phổ quát của nghề shipper, có không ít người mạo xưng, trà trộn nhằm tiếp cận, lường đảo doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng để chiến đoạt tài sản. Một trong các chiêu lừa phổ biến là ra chiều đến giao hàng cho chủ để chiếm đoạt tiền tài nhân viên. Theo đó, đối tượng lừa đảo thường đến một công ty nhỏ, cơ sở kinh dinh để giao hàng. Lấy danh nghĩa giao hàng cho chủ cơ sở kinh doanh, đối tượng giả danh shipper vờ thực hành một cuộc gọi và báo với nhân viên là người chủ nhờ nhận hàng trả tiền giúp.

Một số viên chức thiếu cảnh giác, không gọi cho chủ xác nhận đã “dính bẫy” với số tiền vài trăm đến vài triệu đồng. cảnh huống na ná cũng xảy ra với nhiều gia đình khi shipper mạo danh đến giao hàng nhờ người nhà nhận, trả tiền giùm. Đối tượng bị lừa đốn là người giúp việc hoặc người lớn tuổi trong nhà. Trong gói hàng thực chất chỉ toàn áo quần cũ hoặc gạch, đá hoặc đồ vật ít giá trị.

Gần đây, một hình thức mạo danh giao hàng lường đảo mới đang rộ lên. Nhiều người dân cho biết sau khi đặt hàng online đã nhận được cuộc gọi giao hàng. Do có việc bận không trực tiếp lấy hàng được, người mua đã nhờ shipper gửi gói hàng ở chỗ bảo vệ chung cư rồi chuyển khoản trực tiếp cho shipper. Sau đó, người mua xuống lấy thì không thấy hàng đâu, soát camera chung cư cũng không thấy hình ảnh hàng được giao đến. Hình thức lường đảo này diễn ra nhiều lần, phần nhiều nhắm đến cư dân các chung cư, với số tiền vài trăm ngàn mỗi lần.

Theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội có hành vi áp dụng các hình thức, mánh khoé gian dối để cướp đoạt tài sản của người khác. Số tiền cướp đoạt từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị khép vào tội này. đồng thời, Luật cũng quy định, tuy theo chừng độ của hành vi lừa đảo, đối tượng lường đảo có thể bị xử phạt hành chính, phạt tù từ 6 tháng đến chung thân.

Tuy nhiên, những đối tượng giả danh shipper lường đảo nói trên có mánh khoé rất khôn khéo, tinh vi, đa phần số tiền lường đảo mỗi nạn nhân chỉ vài trăm ngàn đồng. Một số trường hợp số tiền lên đến vài triệu, vài chục triệu đồng. Nhiều nạn nhân hài lòng bỏ qua, “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì số tiền không quá lớn, không muốn phiền toái.

Cạnh đó, giao tiếp giữa nạn nhân và người vận tải hàng hoá cốt là giao tiếp tự phát, nhiều trường hợp thuê dựa trên giới thiệu, quen biết mà không nắm rõ nhân thân. Một số trường hợp khác thuê từ trên mạng hoặc ưng chuẩn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nhưng sau đó lại thoả thuận riêng với shipper. Chính thành thử, khi xảy ra chuyện rất khó để xử lý. Do đó, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ giao hàng cần cẩn thận về nhân thân, thẩm tra món hàng và công nhận thông báo rõ ràng trước khi nhận, đồng thời nên nhận hàng trực tiếp, tránh trường hợp “nhận từ xa” dễ bị rơi vào bẫy kẻ lường đảo.
Ngọc Mai


Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu đổi Tiền thái sang tiền việt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.