Cẩn thận sập bẫy tín dụng đen khi vay tiền trong dịp Tết

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Vào dịp tết nhu cầu giá cả ngày càng cao nên nhu cầu vay tiền của người dân cũng tăng cao, vì thế người dân cần cẩn trọng trước những dịch vụ cho vay tín dụng đen.

Tết, thời điểm tín dụng đen nở rầm rộ

Với tình trạng bệnh dịch lây lan bây giờ, khi những ngày Tết càng ngày càng đến gần, nhu cầu vay vốn của người dân tăng cao hơn so với bình thường. Lợi dụng điều đó, tín dụng đen bùng nổ mạnh khỏe.

Giao tiếp qua các trang mạng xã hội như facebook hoặc zalo…các đối tượng cho vay nặng lãi sử dụng là đưa ra những lời chào mời cho vay số tiền lớn nhưng thủ tục dễ dàng và đơn giản, giải ngân nhanh chóng, lãi suất thấp….Đặc biệt, thời gian gần đây, việc cho vay tiền qua app là hình thức cho vay đang “nở rộ” trên thị trường, theo trang Luatvietnam.

Ảnh minh họa

Những app này đa phần có hình thức cho vay nặng lãi “núp bóng” tín dụng để cho vay với lãi suất cắt cổ. Theo đó, app sẽ yêu cầu truy cập danh bạ điện thoại và một khi không trả được tiền thì người vay sẽ bị làm phiền, đe dọa…

Vì thế, khi có nhu cầu vay vốn, người dân cần hết sức cẩn thận để không lọt vào “bẫy” của những “tín dụng đen” trá hình giả mạo.

Những lưu ý để không sập bẫy tín dụng đen khi vay tiền trong dịp Tết?

Bởi những hiểm họa mà “tín dụng đen” tạo ra nên khi có nhu cầu vay vốn, người dân cần phải hết sức tỉnh táo và nhớ kỹ một số lưu ý dưới đây:

1/ Xác định danh tính của tổ chức/cá nhân cho vay

Để bảo đảm quyền lợi cũng như tinh giảm rủi ro, khi vay tiền qua app, cá nhân cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, có đầy đủ thông tin.

Theo khuyến cáo của Bộ Công an, người vay cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, có đầy đủ thông tin về tên, mã số doanh nghiệp, Showroom, chính sách cụ thể về lãi… nêu trên website cho vay. Đặc biệt, tuyệt đối không vay tại các trang quảng cáo không rõ thông tin, trụ sở.

2/ Đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng vay

Theo trang Luatvietnam, Điều 463 Bộ luật Dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản được định nghĩa là: Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa hiệp giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc lao lý có quy định.

Ảnh minh họa

Do đó, trước khi thực hiện vay tiền, người vay rất cần được đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng về lãi suất, lãi quá hạn, thời hạn trả nợ, số tiền nợ, bồi thường thiệt hại… trong số đó:

– Lãi suất: lãi vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay trừ trường hợp luật khác có quy định khác (căn cứ khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự).

– Trường hợp vay có lãi mà đến hạn không trả hoặc không trả đủ: Bên vay phải trả lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương xứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả…

3/ Lưu giữ lại tất cả các chứng từ vay, thỏa thuận

Chứng từ vay, thỏa thuận, bằng chứng… cũng là những tài liệu quan trọng để giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, việc lưu giữ toàn bộ những giấy tờ, tài liệu này giúp người vay bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của mình nếu “lỡ” bị tín dụng đen bẫy.

chi tiết cụ thể, khi mức lãi suất vượt quá 20%/năm hoặc khi nghi hoặc có gian lận, lừa đảo, số tiền phải trả lớn hơn số tiền đã vay (không tính lãi)… thì người vay tuyệt đối không làm theo yêu cầu của các đối tượng cho vay nặng lãi mà có thể chọn một trong các biện pháp sau đây:

– Trình báo công an: Người vay gửi đơn tố cáo cùng bằng chứng, chứng cứ về việc bị cho vay nặng lãi (nếu có) đến:

  • Công an xã, phường, thị trấn: Có trọng trách phân loại, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm (căn cứ khoản 1 Điều 7 Thông tư 28 năm 2020);
  • Cơ quan điều tra cấp huyện: Có nhiệm vụ điều tra vụ án hình sự về những tội phạm thuộc thẩm quyền xét xử của Tòa án cấp huyện (căn cứ khoản a Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự);
  • Cơ quan điều tra cấp tỉnh: Điều tra vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của Toàn án nhân dân tối cao cấp tỉnh hoặc những vụ án xảy ra trên địa bàn nhiều huyện, quận, thị xã, thành phố; có tổ chức hoặc có yếu tố nước ngoài…(căn cứ khoản b Điều 163 Bộ luật Tố tụng hình sự).

– Khởi kiện ra Tòa: Người vay có thể làm đơn khởi kiện cùng bản sao các giấy tờ, chứng cứ, tài liệu (nếu có) liên quan đến việc cho vay đến Tòa án cấp huyện nơi người vay sinh sống, làm việc.

4/ Vẫn phải trả nợ số tiền đã vay

Mặc dù cho vay nặng lãi là hành vi bị luật pháp nghiêm cấm, tùy vào mức độ, tính chất của việc cho vay, người/tổ chức cho vay sẽ bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, không đồng nghĩa người vay sẽ không phải trả nợ. Bởi theo Điều 466 Bộ luật Dân sự, bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ số tiền khi đến hạn.

Đặc biệt, khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự nêu rõ: Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực

Căn cứ quy định này, nếu bị cho vay nặng lãi thì phần lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn (20%/năm) sẽ không có hiệu lực. Do đó, người vay vẫn phải trả lãi trong giới hạn cho phép cùng trả nợ gốc cho người vay.

(Tổng hợp

Quý khách hàng có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.