Các kinh nghiệm bảo trì ắc-quy dành cho xe ô tô

Auto Draft

Nếu bạn có một chiếc ô tô và vào một ngày đẹp trời ắc-quy xe bạn hỏng thì hãy làm quen với nó đi, vì đó là chuyện thường. Tôi đã từng có lần rơi vào trường hợp đó cách đây không lâu. 🙂 có khả năng ắc-quy xe bạn đã đến thời gian phải thay mới hoặc đã cạn bình do những nguyên nhân chủ quan như quên tắt đèn xe khi không sử dụng và để qua đêm.v.v…

Xem thêm: Quý khách có nhu cầu lắp đặt : Camera hanh trinh Blackvue liên hệ tại đây.

Hầu hết mọi người nghĩ đơn giản dễ dàng rằng ắc-quy chỉ giúp xe khởi động, nhưng ngay sau khởi động là một trong chuỗi vận động cơ học tinh vi. Vì vậy, một bình ắc-quy chất lượng cao đóng vai trò rất quan trọng vào hiệu suất buổi giao lưu của xe bạn, đặc biệt là khi bạn sống trong môi trường khí hậu nhiệt đới – nơi có thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt.

Auto Draft

Hãy học cách tự tay bảo dưỡng bình ắc-quy của" xế yêu".

Dưới đây là 1 trong số mẹo bảo quản ắc-quy mà tôi biết, mời các bạn cùng tham khảo:

Luôn làm mát ắc-quy

Tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao dưới mui xe nhiều lần và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của chính bình ắc-quy đó. Sự việc này thực sự khó giải quyết nếu bạn sống tại khu vực có nhiệt độ cao – miền trung và miền nam. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn rất có thể giải quyết Vấn đề trên bằng cách sử dụng lớp phủ hoặc bao cách nhiệt dành cho ắc-quy. Bao cách nhiệt sẽ giữ cho ắc-quy không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ tỏa ra dưới nắp ca-pô xe. Tôi thậm chí còn sử dụng bao cách nhiệt cho hệ thống tăng áp của chiếc Datsun 260Z và nó thực sự đã làm nên khác biệt lớn.

Bao cách nhiệt dành cho ắc-quy.

Bảo dưỡng ắc-quy

Phần lớn ắc-quy được bảo hành miễn phí, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Theo thời gian, điện năng trong ắc-quy sẽ bị rò rỉ ra bên ngoài và làm giảm tuổi thọ của ắc-quy. Vì vậy, mỗi tháng 1 lần, bạn nên mở nắp bình ắc-quy cẩn thận bằng tuốc-nơ-vít và kiểm tra mức nước điện phân ở trong từng ngăn bình.

Nếu mực nước nằm dưới vạch max và cách nắp bình hơn 19mm, bạn có thể châm thêm nước cất hoặc thêm chất điện phân đến mực phù hợp. Trường hợp bạn sử dụng chất điện phân thì phải hết sức cẩn thận, vì phần đông chất điện phân là axit đậm đặc.

Kiểm tra mức nước điện phân.

Tránh để Ắc-quy quá lạnh

Nếu nhiệt độ dưới mui xe khá cao, ta rất có khả năng dùng bao cách nhiệt để bảo đảm ắc-quy, vậy nếu thời tiết trở lạnh thì ta làm gì? Câu trả lời là sử dụng tấm giữ nhiệt giúp bảo đảm ắc-quy xe khỏi bị đóng băng nếu nhiệt độ xuống rất thấp.

Theo dõi mức điện áp.

Bạn nên thường xuyên kiểm tra mức điện áp của ắc-quy bằng cách cho ắc-quy tải nặng trong khoảng 30 giây để kiểm tra điện áp đầu ra. Đồng hồ đo báo đèn xanh lá cây nghĩa là ắc-quy đang nằm trong tình trạng tốt.

Theo dõi mức điện áp của ắc-quy tiếp tục.

Làm sạch ắc-quy bằng Baking soda và soda (Natri Hydrocacbonat).

Baking soda – tên hóa học là Natri Hydrocacbonat, hay nói một cách khác là "thuốc muối", có bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây – là một lựa chọn tuyệt vời để bảo dưỡng ắc-quy. Các chuôi bình ắc-quy thường bị ăn mòn bởi sự điện phân. Bạn rất có thể chà sạch các mảng bám trên các chuôi bằng cách sử dụng bàn chải đánh răng và hỗn hợp 3 muỗng canh banking soda và 1 muỗng nước ấm, tiếp nối lau lại bằng khăn ướt cho sạch hỗn hợp nói trên và lau khô bằng một chiếc khăn không bẩn. Vậy là bạn đã có một bộ chuôi mới sạch sẽ. 🙂

Baking soda có bán rất nhiều tại các tiệm thuốc tây.

Đồ uống có ga (soda) cũng rất có thể giúp loại bỏ các chất ăn mòn trên ắc-quy xe. Hầu hết các thức uống có ga có chứa CO2 – có khả năng loại bỏ các mảng bám và hòa tan các gỉ sắt phủ bên ngoài. Bạn chỉ cần ngâm các cực của ắc-quy vào trong lon soda, chờ một lúc rồi lau qua bằng khăn ướt sao đó lau khô lại lần nữa bằng khăn sạch.

Dùng "mỡ bò" để tránh ăn mòn.

Một khi bạn đã làm sạch các gỉ sắt thì hãy đảm bảo nó sẽ không xuất hiện thêm lại quá sớm. Sử dụng "mỡ bò" vào các điện cực ắc-quy sẽ ngăn chặn sự ăn mòn sau này và giữ cho các chúng ổn định trong những tháng mùa đông. Nhiệt độ thấp làm tăng điện trở của dây dẫn cũng tương tự làm cho dầu trong động cơ sệch lại, dẫn đến ắc-quy phải làm việc với công suất cao hơn bình thường. Sự ăn mòn xảy ra sẽ làm tăng điện trở ở điện cực dẫn đến ắc-quy làm việc kém hiệu quả.

Aspirin? Xe hơi cũng rất có khả năng bị "nhức đầu"

Nếu ắc-quy bị hết điện và không có ai xung quanh để giúp bạn, nếu để sẵn một vài viên Aspirin trong xe, bạn rất có thể "chữa cháy" được tình huống éo le này. Rất đơn giản, chỉ cần thả hai viên Aspirin vào trong ắc-quy, axit Acetyl-Salicytic trong Aspirin sẽ kết hợp với axit Sunfuric của ắc-quy để tạo thành một lượng điện nhỏ "đủ xài" để khởi động máy. Sau khi khởi động xe, bạn hãy chạy thẳng đến trạm dịch vụ gần nhất để sửa chữa nhé!

Thả hai viên Aspirin vào trong ắc-quy nếu xe bạn hết điện.

Muối Epsom 

Nếu ắc-quy xe bạn ban đầu có dấu hiệu khó khăn khi khởi động. Bạn rất có khả năng tăng tuổi thọ của ắc-quy bằng muối Epsom. đơn giản bạn chỉ cần hòa tan 28 gram muối Epsom vào một ít nước ấm và châm vào các ngăn của bình ắc-quy.

Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được những thông tin bổ ích về ắc-quy mà bạn chưa biết từ trước tới lúc này. Nếu bạn có các mẹo hay về ắc-quy thì hãy bình luận phía bên dưới để mọi người cùng học hỏi và giao lưu thêm nhé! 🙂

-ST-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.