Bé tự kỷ có biểu hiện gì?

be tu ky co bieu hien gi

Sự phát triển của xã hội hiện đại dẫn tới những hệ lụy đáng tiếc mà việc căn bệnh tự kỷ gia tăng ở trẻ nhỏ do cha mẹ quá bận rộn nên chỉ chăm lo đầy đủ về mặt vật chất mà quên mất biểu hiện về tinh thần của các bé, ít chuyện trò nói chuyện chính là một vấn đề cần giải quyết triệt để căn bệnh không phát triển tới mức không thể chữa trị. Vậy những biểu hiện nào chỉ ra bé có dấu hiệu bị tự kỷ? Thông qua bài viết này, Đồng phục teen hy vọng cung cấp cho các bậc cha mẹ nguồn tin hữu ích kịp thời nhận biết bé nhà mình có bị tự kỷ hay không? Từ đó đưa ra phương pháp trị liệu cụ thể kịp thời.

be tu ky co bieu hien gi

Biểu hiện thứ nhất về tự kỷ được nhận biết thông qua khả năng giao tiếp của trẻ. Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường gặp chướng ngại rất lớn trong quá trình giao tiếp. Trẻ tự kỷ thường chậm nói, hầu hết các bé không thể giao tiếp với bố mẹ bằng ngôn ngữ trong năm đầu, trường hợp nặng hơn trẻ thậm chí câm nín cho đến tận 5 tuổi.

Đối với các bé ít nói thì những điều bé nói ra thường không rõ ngữ nghĩa, không mạch lạc, ít liên quan đến môi trường và sự việc xung quanh, có thói quen nhại lại lời người lớn, lời nói gần như không có ngữ điệu, cảm xúc và bị hạn chế về vốn từ. Trẻ tự kỷ thường tự nói những lời vô nghĩa theo lối nghĩ riêng mà người lớn hay mọi người xung quanh thấy khó hiểu và không xác định được chính xác bé muốn nói gì. Khi mọi người nói chuyện với trẻ thường trẻ không hiểu và cũng không biết cách nói ra điều mình nghĩ. Bé hay tránh giao tiếp bằng mắt. Bé dường như không thể đối đáp trôi chảy với người lớn, lặp lại câu hỏi của bố mẹ, nói chuyện lửng lơ, câu cú không có nghĩa dường như thiếu hẳn khả năng tương tác.

Nếu bạn nhận thấy con mình có một vài biểu hiện kể trên thì cần để ý tới bé nhiều hơn, quan tâm con kịp thời, tìm hiểu cách giúp bé phát triển bình thường, gia tăng thời gian tương tác với trẻ…để yên tâm hơn bạn nên tới  các phòng khám của bác sỹ tâm lý để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể cách phòng tránh.

bieu hien benh tu ky o tre

Biểu hiện tiếp theo trong chuỗi dấu hiệu là bé thích ứng chậm với sự thay đổi xung quanh hoặc không muốn đổi mới. Qua nhiều cuộc khảo sát có thể thấy trẻ em tự kỷ có xu hướng thích ở một mình một góc với những quy luật riêng biệt của bản thân, không thích thay đổi môi trường học tập hay cuộc sống, bé có thể rất ghét sự đổi khác với trật tự mình tạo ra. Thậm chí nếu bố mẹ chẳng may sắp xếp đồ dùng của trẻ khác với thứ tự thông thường, biểu hiện của bé sẽ tỏ ra vô cùng giận dữ.

Trẻ chỉ thích ở trong phòng, không muốn ra ngoài hay giao tiếp với các bạn cùng trang lứa khác, càng không thích tới nơi tập trung đông người như công viên hay khu vui chơi giải trí khác hẳn so với những đứa trẻ khác.

Biểu hiện thứ ba của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ là bé không thích chơi với những đứa trẻ khác mà chỉ muốn chơi một mình trong phòng hoặc góc lớp. Thích chơi với những thứ đồ chơi gắn bó lâu dài với chúng như búp bê, gấu bông hay robot…coi đồ chơi này như bạn thân – thứ đồ vật mà bạn không được phép lấy đi nếu không bé ngay lập tức sẽ trở nên bực tức, khó chịu thậm chí la hét.

Các biểu hiện khác là bé hay lặp lại hành động của mình, bị ám ảnh bởi những thứ gắn bó với mình lâu dài dù chúng đã cũ hay bị hỏng; những vấn đề nhỏ nhất như vệ sinh thân thể, mặc quần áo, đi giày, vệ sinh…đối với trẻ cũng khó khăn. Mọi hành vi của trẻ đều rất chậm chạp cần sự lưu ý của người lớn để giúp bé hoàn thành mọi việc. Do đó nên trẻ tự kỷ khó có thể phát triển trí não tốt bằng các bạn cùng lứa tuổi. Vì vậy việc quan tâm đúng mực tới các bé là vô cùng cần thiết để tránh gây ra hậu quả đáng tiếc về sau.

 Bí quyết nuôi dạy con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.