1000+ cách làm hay trong giữ gìn an ninh trật tự

Auto Draft

Toàn TPHCM hiện có khoảng 100 mô hình về công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm. Nhiều mô hình đem đến tác dụng cao và có sức lan tỏa rộng.

Auto Draft

Bà Huỳnh Thị Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND phường 6 quận 3 (bìa phải) cho biết, qua hệ thống “Camera quan sát an ninh trật tự”, trong thời gian 2018, phường 6 đã xử lý 147/204 điểm buôn bán xâm chiếm vỉa hè, lòng lề đường

Hiệu quả từ mô hình “5 +1”

Liên tiếp trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ quận 8 cùng các đoàn thể trên địa bàn quận đã không ngừng nâng cao hiệu quả buổi giao lưu của mô hình 5+1, qua đó giúp nhiều người dân lầm lỗi xóa đi mặc cảm, sớm hòa nhập với cộng đồng để trở thành công dân tốt, có ích cho xã hội.

Đơn cử như Hội Người cao tuổi phường 14 đã ý kiến đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội trợ vốn 20 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Văn Thông – một người lầm lỡ – để triển khai vốn buôn bán, ổn định cuộc sống. Hội giới thiệu anh Huỳnh Công Thành, một thanh niên hồi gia sau cai nghiện, vào làm việc tại Công ty Vị Ngon (quận Tân Phú) với thu nhập gần 5 triệu đồng mỗi tháng. Có việc làm ổn định, Thành đã có một GĐ nhỏ hạnh phúc!

Cũng từ mô hình “5+1”, tại quận 9, tùy đặc điểm của từng đối tượng mà các phường huy động thêm sự tham gia của các hội, đoàn thể và hình thành nên các mô Dường như “2+1”, “3+1” hay “8+1”, “9+1’’. Nếu 1 số đoàn thể này không cảm hóa đối tượng thành công thì lập tức các đoàn thể khác tiếp sức nhằm tiếp cận, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng để hỗ trợ đối tượng kịp thời.

Một điển hình của mô hình “5+1” khác là quận 6, đã vận dụng tính chất của địa phương, đến lúc này có 14/14 phường Thành lập và hoạt động tổ cai nghiện ma túy tại GĐ và cộng đồng, tổ chức các điểm hỗ trợ tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy.

Công an 14 phường rà soát, lập danh sách, ý kiến đề nghị đưa vào điều hành 936/2.123 đối tượng. Số đối tượng còn lại được phân công cho các hội, đoàn thể trên địa bàn theo dõi, cảm hóa.

Công ty bảo vệ Sài Gòn 24h kính gửi đến quý khách hàng bảng báo giá Cong ty bao ve o thu duc. Liên hệ với chúng tôi, quý khách sẽ được tư vấn kỹ hơn về dịch vụ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Nói về tác dụng của mô hình “5+1”, ông Phạm Văn Phố, Phó Chủ tịch sở tại Ủy ban MTTQ quận 6, khẳng định GĐ chính là nhân tố cốt lõi trong quá trình đưa người lầm lỡ về với cộng đồng và ý nghĩa của mô hình 5+1 nằm ở chỗ đó.

Cơ quan đoàn thể ở địa phương là cầu nối đóng vai trò trợ giúp, gắn kết những người lầm lỡ quay lại với cộng đồng, xã hội.

Nhân rộng các mô hình

Theo Thượng tá Phan Đức Tuấn, Phó Trưởng phòng Công tác xây dựng phong trào – Công an TPHCM (PV 28), trong 5 năm qua, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho công an trên 121.000 nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự. trong số đó có 61.000 tin có giá trị, giúp lực lượng công an làm rõ gần 17.000 vụ việc, bắt giữ, xử lý trên 21.000 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Ngoài ra nhờ làm tốt công tác vận động nhân dân, lực lượng công an cũng đã thu hồi 24 khẩu súng các loại, 7 hộp tiếp đạn, 535 viên đạn, 1 quả lựu đạn cùng nhiều loại hung khí mã tấu, kiếm, mác tự chế… “Từ phong trào Toàn dân nhân viên bảo vệ an ninh Tổ quốc đã xuất hiện thêm nhiều tấm gương gan góc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm”, Thượng tá Tuấn nói.

Hiện hệ thống MTTQ cùng các thành viên phối hợp lực lượng công an nghiên cứu và điều tra, phổ biến và tiếp tục nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả khác như “Nhà trọ tự quản”, “Tổ xe ôm tự quản”, “Nghiệp đoàn bốc xếp tự quản về an ninh trật tự”, “Tổ công nhân đường phố phòng chống tội phạm”…

Đặc biệt, mô hình “Camera quan sát an ninh trật tự” xuất phát từ phường 12, quận Gò Vấp đến lúc này đã thực thi nhân rộng ra 24 quận/huyện, để giám sát thực trạng an ninh trật tự tại các khu dân cư.

Bên cạnh các mô hình tự quản, tính từ năm 2013 đến nay, hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên đã hỗ trợ, giúp đỡ được gần 2.600 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng có việc làm hoặc hỗ trợ tài chính, sinh kế làm ăn và đã cai nghiện thành công.

QUANG HUY

 (Sưu tầm)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.