Xây dựng rào chắn ở 8 hố sụt dưới chân đập thủy điện Hố Hô

Auto Draft

Liên quan đến sự việc xuất hiện 8 hố sụt tại địa bàn xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, gần đập thủy điện Hố Hô, Sở Khoa học – Công Nghệ tỉnh Quảng Bình đã tiến hành kiểm tra, đồng thời đề nghị chính quyền địa phương hướng dẫn nhân dân làm rào chắn, tránh khu vực gần các hố sụt lún.
Vào đầu tháng 6 vừa qua, tại địa bàn thôn Tân Đức 3, xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa xuất hiện thêm nhiều hố sụt lớn khiến nhiều người dân lo lắng. Trước sự này, Sở Khoa học – Công nghệ phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cùng chính quyền địa phương đã tiến hành điều tra, kiểm tra nguyên nhân.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn chi tiết và miễn phí: bán barie tự động tại tphcm chính xác nhất tại đây.

 

Auto Draft

Một trong những hố sụt tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa

Chiều 31/7, ông Nguyễn Đức Lý, Giám đốc Sở Khoa học – Công nghệ Quảng Bình cho biết, hiện tượng sụt lún nói trên không liên quan trực sau đó dòng chảy của sông Ngàn Sâu. Tuyến sụt lún đất nằm ngay trên đới đứt gãy nghịch theo phía tây Bắc – Đông Nam với thành tạo đá gốc ở dưới là Đá vôi hệ tầng La Khê và gần bờ sông đoạn hạ lưu dưới đập hồ thủy điện Hố Hô.

Đó là 3 điều kiện thuận lợi cho sự đi lên quy trình tiến độ Karst, chức năng hòa tan, xâm thực của nước mưa và nước dưới đất đối với các thành tạo đá vôi thuộc hệ tầng La Khê. Nó tạo được những hang, hốc, hố Karst ở phía dưới lớp phủ trầm tích Đệ tứ, cùng sự ảnh hưởng xói ngầm cơ học của dòng ngầm trong các đứt gãy và khe nứt của đất đá, bởi vậy làm gia tăng quá trình xâm thực cơ học, mở rộng các khe nứt, các hang, hóc, hố ngầm và xảy ra sụt lún đất. Đó là một hiện tượng địa chất tự nhiên và thoải mái.

Hiện tượng đứt gãy tạo thành các vết nứt

Qua điều tra khảo sát và đo đạc tại thực địa, đoàn kiểm tra của Sở Khoa học – Công nghệ phát hiện tại khoanh vùng ruộng Vèng, nằm ở bờ hữu sông Ngàn Sâu, vùng hạ lưu đập nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc thôn Tân Đức 3 có tất cả 8 hố sụt tạo thành tuyến không liên tục kéo dài theo hướng Đông Nam – Tây Bắc, gần song song với bờ sông và cách bờ sông trong khoảng 50 – 150 m, trong đó có 2 hố mới xuất hiện và đang có dấu hiệu mở rộng thêm. Hố sâu nhất hiện nay là 4m, có đường kính 5m, các hố này cũng đã được người dân chở đất đá lấp lại.

 

Để đảm bảo an toàn an toàn cho người dân và gia súc, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh này đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa, UBND xã Hương Hóa chỉ đạo Thôn Tân Đức 3 hướng dẫn nhân dân làm rào chắn, tránh Quanh Vùng gần các hố sụt lún

Các hố sụt này nằm tại địa chỉ đất canh tác một vụ của người dân, chủ yếu là trồng ngô và nằm cách xa khu dân cư nên không ảnh hưởng đến nhà cửa hay tính mạng người dân.

Tuy vậy, Sở Khoa học – Công nghệ Quảng Bình cho biết khu vực này sẽ còn tiếp tục bị sụt lún trong time tới, các hố đã sụt lún đến một thời điểm lấp đầy các hố, hang, hóc ở phía dưới sẽ được tạm thời ổn định.

Để bảo đảm an toàn cho người dân và gia súc, Sở Khoa học – Công nghệ tỉnh này đề nghị UBND huyện Tuyên Hóa, UBND xã Hương Hóa chỉ đạo Thôn Tân Đức 3 hướng dẫn nhân dân làm rào chắn, tránh khoanh vùng gần các hố sụt lún (kể cả gia súc), chờ đến khi nền đất ổn định mới có thể san lấp để tiếp tục canh tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.