Vô số barie chắn tại đường hẻm chưa bảo đảm tiêu chuẩn độ cao

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Lúc này, nhiều đường hẻm lớn tại TP.Biên Hòa đang tồn tại các barie giới hạn chiều cao nhằm ngăn xe có tải trọng lớn bước vào làm hư đường. Tuy nhiên, việc gắn barie quá thấp sẽ làm ảnh hưởng tới sự việc đi lại của các xe tải vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng vào nhà các hộ dân bên phía trong, cũng như gây cản trở các xe chữa cháy làm nhiệm vụ.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: barrier tu dong chi tiết và miễn phí

Auto Draft

Barie chặn ngang đường hẻm một khu dân cư ở KP.7, P.Thống Nhất (TP.Biên Hòa) có giới hạn chiều cao 2,2m, không đảm bảo chiều cao cho xe chữa cháy. Ảnh: M.Thành

* Gắn barie và cổng khu phố thấp

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đồng Nai, trên nhiều con đường hẻm lớn ở TP.Biên Hòa đều gắn barie ở đầu hẻm. Phần lớn các barie này được thiết kế khá kiên cố bằng sắt chắn ngang đường hẻm, thường được khóa bằng ổ khóa, dây xích rất chắc chắn. mặc dù vậy, hiện vẫn còn một số ít barie có giới hạn chiều cao dưới 4m, cá biệt có barie chỉ cao 2,2m.

Cụ thể như  barie chắn ngang đường hẻm gần ngã ba đường D4 – Nguyễn Thành Đồng (thuộc KP.7, P.Thống Nhất), được hàn cứng cố định nhưng chỉ cao 2,2m.

Theo nhiều người dân sống ở KP.7, P.Thống Nhất, đường hẻm này do người dân góp tiền trải nhựa từ lâu. Hiện nay, nền đường yếu, có sức chịu tải kém nên phải hạn chế xe tải lớn ra vào. Ông P.N.V. (ngụ KP.7, P.Thống Nhất) bày tỏ: “tuyến đường hẻm này thường có xe tảI chở hàng vào đậu rất lâu, gây cản trở giao thông và nguy cơ hư đường nên bà con trong hẻm làm cái barie này để hạn chế xe tải ra vào. Barie này làm từ lâu lắm rồi”.

Tuy nhiên, 1 số người dân ở KP.7, P.Thống Nhất cũng thừa nhận việc lắp barie ở đầu đường hẻm cũng bất tiện khi họ cần chở hàng hóa, vật liệu xây dựng vào nhà. một số ít người  cũng lo ngại khi xe chữa cháy không thể lấn sân vào đường hẻm này do giới hạn chiều cao của barie chỉ có 2,2m.

Ngoài các barie thì các bảng tên của nhiều khu phố ở TP.Biên Hòa cũng chắn ngang đường hẻm giới hạn chiều cao xe ra vào. Cụ thể như tại đường Lê A, P.Tân Tiến cũng có cả barie và bảng tên khu phố cao dưới 4m; hẻm 845, đường Phạm Văn Thuận, P.Tân Mai có bảng khu phố cao dưới 4m…

Theo lãnh đạo 1 số UBND phường tại TP.Biên Hòa, các barie, bảng tên khu phố chắn ngang các đường hẻm trong khu dân cư là do người dân trong khu phố dựng lên nhằm chắn không cho xe tải chạy vào làm hư đường. Nhiều barie, bảng tên khu phố đã có từ tương đối lâu nên ít ai chăm chú đến tiêu chuẩn chiều cao. 1 số ít khu vực đặt barie, bảng tên khu phố lại ngay dưới đường điện trung thế nên dù muốn cũng không thể nâng bảng cao hơn được vì sẽ vi phạm hành lang an toàn lưới điện.

* Chiều cao barie không được thấp hơn 4,25m

Về hoàn cảnh này, thiếu tá Chu Anh Lê, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an TP.Biên Hòa cho biết, trong số những khó khăn khi đi chữa cháy là gặp các barie, bảng tên khu phố chắn đường nói trên. Các xe chữa cháy cao hơn 4m nên không thể đi lọt qua các barie thấp dưới 4m.

“Trong thời gian gấp rút mà người giữ chìa khóa barie đi vắng hoặc không kiếm ra chìa khóa, chúng tôi phải dùng búa, kìm phá khóa barie để xe chữa cháy đi qua. Nhưng nếu gặp các barie được cố định với các mối hàn cứng thì lực lượng chữa cháy phải tìm cách tiếp cận khác, đi đường vòng xa hơn, tiếp cận đám cháy lâu hơn” – thiếu tá Chu Anh Lê chia sẻ.

Tại mục 8.7, Điều 8, Tiêu chuẩn Việt Nam 2622-1995 về phòng cháy, chống cháy cho nhà và công trình – yêu cầu thiết kế nêu rõ: “Đường giao thông khu vực xuyên qua ngôi nhà, qua cổng hay hành lang, phải bảo đảm chiều rộng thông thủy, không nhỏ hơn 3,5m; chiều cao thông thủy, không thấp hơn 4,25m” (kích thước thông thủy là thuật ngữ thường được sử dụng trong ngành xây dựng, là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kết cấu công trình). Vì thế, theo quy định giới hạn chiều cao của các barie, bảng tên khu phố không thấp hơn 4,25m.

Để hạn chế tình trạng các khu phố và người dân tự dựng barie, bảng tên khu phố dưới chiều cao tiêu chuẩn, UBND P.Hố Nai đã chủ động chọn mỗi khu phố một tuyến đường chính để triển khai bảng khu phố và có đo chiều cao không thấp hơn 4,25m đảm bảo cho xe ra vào. Không chỉ các bảng tên khu phố mà cả cổng chào khu dân cư, bảng hiệu đều không thấp hơn 4,25m.

Phó chủ tịch UBND P.Hố Nai Vũ Văn Chiêu cho hay: “UBND phường không cho phép dựng barie tại lối vào chính của các đường, hẻm để đảm bảo cho việc lưu thông của người dân và thuận lợi cho công tác chữa cháy trong các khu cư dân khi có sự cố cháy, nổ xảy ra”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.