Ứ đọng hàng vạn khối gỗ Lào, hiệp hội doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Gánh khoản nợ từ hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng do vốn bị ứ đọng từ sau khi chính sách chấm dứt xuất khẩu gỗ chưa thành phẩm của Chính phủ Lào và do vướng nhiều thủ tục trong nước khiến hàng nhập về không thể xuất bán, nên hàng chục doanh nghiệp tại huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Xem thêm: Các sản phẩm Phôi gỗ cao su thuộc công ty Hưng Thịnh tại đây.

Từ lá đơn cầu cứu của hiệp hội doanh nghiệp huyện Hương Khê tới Chính phủ trong hoạt động kinh doanh gỗ có nguồn từ Lào, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu. rất có thể nói một cuộc khủng hoảng trầm trọng đang xẩy ra đối với các doanh nghiệp tại đây, kéo theo vô số hệ lụy sẽ xẩy ra nếu thực trạng này không có hướng tháo gỡ

Nguy cơ mất trắng hàng nghìn tỷ đồng tại Lào

Hơn một năm nay Công ty Quỳnh Nga, giữa những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng gỗ Lào tại thị trấn Hương Khê (Hà Tĩnh) rơi vào hoàn cảnh điêu đứng, nợ nần chồng chất. trong số những nguyên nhân chính khiến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này gặp nhiều khó khăn là do hệ lụy từ sau Chỉ thị cấm xuất khẩu các dòng sản phẩm gỗ chưa thành phẩm có xuất xứ từ rừng tự nhiên của Chính phủ Lào.

Auto Draft

Đơn cầu cứu của hiệp hội cộng đồng doanh nghiệp Hương Khê gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương đề nghị tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo ông Trần Phát Đạt, Giám đốc Công ty Quỳnh Nga, trước khi Chỉ thị số 15/CT-TTg cấm xuất khẩu các mặt hàng gỗ chưa thành phẩm có nguồn gốc từ rừng thoải mái và tự nhiên của Thủ tướng Lào được ban hành ngày 13/5/2016, Công ty Quỳnh Nga đã ký hợp đồng nhiều lô gỗ dịch vụ thương mại với các công ty đối tác là doanh nghiệp Lào trị giá hơn 2 triệu USD. Các hợp đồng thương mại này là phù hợp với điều khoản trong nước và quốc tế. Sau khi kí kết Công ty Quỳnh Nga đã chuyển toàn bộ số tiền trên cho công ty đối tác, đã tập kết hàng, chuẩn bị làm thủ tục chuyên chở về nước ta.

Tuy nhiên,sau khi Chỉ thị của Thủ tướng Lào ra đời đã khiến hợp đồng giữa Công ty Quỳnh Nga với các đối tác của Lào bị ách tắc, tất cả lô gỗ của công ty không thể xuất đem đến Việt Nam.

Từ tháng 5/2016 tới thời điểm này, doanh nghiệp của tôi không thể nhập hàng về nước ta, cũng không được các doanh nghiệp Lào hoàn trả vốn. Tất cả nguồn đầu tư này doanh nghiệp chúng tôi vay từ các ngân hàng thương mại với mức lãi suất cao nên buổi giao lưu của công ty gặp quá nhiều khó khăn. Xe máy ngưng vận động, phần lớn công nhân đều đã nghỉ việc. Tình cảnh này chắc chúng tôi chỉ còn nước phá sản”- ông Đạt nói

.

Hơn một năm nay hoạt động kinh doanh của Công ty Quỳnh Nga của ông Trần Phát Đạt tại thị trấn Hương Khê gặp nhiều khó khăn. Theo ông Đạt cho biết doanh nghiệp đang có nguy cơ mất trắng 2 triệu USD do vướng Chỉ thị số 15/CT-TTg cấm xuất khẩu các dòng sản phẩm gỗ chưa thành phẩm có nguồn gốc từ rừng tự nhiên và thoải mái của Thủ tướng Lào.

Là Chủ tịch hiệp hội cộng đồng doanh nghiệp huyện Hương Khê, nên ông Đạt càng rất hiểu những khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh gỗ nơi đây. Theo ông Đạt, tại huyện Hương Khê ngoài doanh nghiệp của ông hiện có gần 40 doanh nghiệp chuyển động nhập khẩu gỗ từ Lào, với số vốn lưu động xê dịch 47 triệu USD (gần 1000 tỷ vnđ). Trong số này hiện các doanh nghiệp đang kẹt vốn tại Lào do hàng hóa bị ách tắc lên đến hàng trăm tỉ đồng.

“Các doanh nghiệp ở đây hiện hết sức khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ mất vốn ở Lào, không có công dụng trả nợ ngân hàng. Nếu Chính phủ và các bộ ngành liên quan không can thiệp để Chính phủ Lào cho phép các doanh nghiệp của Lào xuất hàng cho doanh nghiệp nước ta đối với số gỗ đã ký hợp đồng và tập kết trước khi Chỉ thị 15 ngày 13/5/2016 ra đời thì nhiều doanh nghiệp như chúng tôi chắc chắn sẽ mất trắng vốn đầu tư” – ông Đạt nói.

"Ôm" gỗ chờ phá sản vì vướng giấy phép?

Trong điều kiện việc nhập khẩu gỗ bị ách tắc, nguy cơ mất vốn ở nước bạn Lào là rất lớn, theo Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp Hương Khê, các doanh nghiệp kinh doanh gỗ Lào hiện cũng đang khốn khổ với một loạt thủ tục rườm rà, gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong tiến độ xuất bán hàng hóa đã mang lại Việt Nam từ khá nhiều năm kia.

Một trong những thủ tục như thế, theo ông Đạt, đó là Thông tư 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/02/2017 của Bộ NN&PTNT ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã cần bảo vệ theo công ước của Tổ chức bảo vệ động thực vật hoang dã thế giới, gọi tắt là CITES. "Thực chất công ước CITES ra đời nhằm cai trị động thực vật hoang dã nguy cấp, quản lí tại gốc, do nước sở tại cấp phép. Đằng này gỗ của chúng tôi là gỗ hợp pháp, được Chính phủ Lào cho phép xuất bán trước đó, có thủ tục rõ ràng. Gỗ đã trở thành hàng hóa hợp pháp thì việc cấp giấy phép CITES không còn đúng mục đích quản lý động thực vật hoang dã nguy cấp nữa. Các doanh nghiệp muốn làm thủ tục xuất khẩu dòng sản phẩm gỗ trắc, cẩm, hương phải ra tận Bộ NN&PTNT để xin giấy phép này. Đây thực sự là điều rất bất hợp lí, nó như “sợi dây thòng lọng” đẩy doanh nghiệp chúng tôi đến tận cùng của khó khăn” – ông Đạt bức xúc

.

Nhiều kho gỗ như thế này đang bị tắc tại thị trấn Hương Khê do vướng thủ tục. yếu tố hoàn cảnh này càng khiến các doanh nghiệp thêm điêu đứng.

Làm việc với Dân trí, ông Đặng Tất Đạt, Trưởng bộ phận pháp chế Hạt kiểm lâm huyện Hương Khê xác thực tại huyện Hương Khê hiện tồn tại hàng ngàn m3 gỗ có nguồn gốc xuất xứ từ Lào không thể tiêu thụ do vướng giấy phép CITES.

“Gỗ các doanh nghiệp nhập về cách đây mấy năm có hồ sơ đầy đủ theo quy định, thời điểm đó không bị hạn chế bởi Cites. Nay lại phải có thêm giấy phép mới được xuất bán ra sẽ tạo thêm khó khăn cho doanh nghiệp”, ông Đạt nói.

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã nhận được văn bản phản ánh của hiệp hội doanh nghiệp Hương Khê về những vướng mắc trong việc xuất bán loại sản phẩm gỗ có xuất xứ từ Lào. "Thực tế trong time vừa qua doanh nghiệp kinh doanh gỗ gặp nhiều khó khăn do nhập hàng về không tiêu thụ được. Quy định là vậy nhưng đôi khi trong quá trình thực hiện lại xảy ra nhiều bất cập. Chúng tôi đang xem xét và sẽ có ý kiến đề nghị với các cơ quan chức năng liên quan”, ông Hòa nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.