Từ khi có rào chắn tự động, tai nạn giao thông đường sắt giảm hẳn

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


 Người dân sống ven đường ray ở quốc lộ 1A (Thanh Trì, Hà Nội) cho hay, nhiều điểm barie được lắp đặt đã góp phần làm giảm số vụ, số người thương vong.

Ven đường ray dọc khu vực quốc lộ 1A (Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội) có nhiều lối mở tự phát để sang khu dân cư đông đúc. Nơi đây được coi là điểm "nóng" về an toàn giao thông đường sắt, bởi có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã từng xảy ra.

Tuy nhiên, những năm gần đây, khi barie tự động được lắp đặt đã góp phần bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, cũng như giảm số vụ tai nạn.

Là người dân sinh sống ở đây đã hơn 40 năm, ông Lê kinh kì (75 tuổi, trú tại số nhà 104 Ngọc Hồi) nhớ lại, thời khắc ông mua đất xây nhà ở tại đây, dân cư rất ít, xung quanh đa phần là ao hồ. Theo thời gian, đất chật người đông, mọi người cũng đổ về đây mua đất làm nhà nhiều lên.

 

 

 

 

Barie tự động được lắp đặt đã nâng cao ý thức của người dân. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

 

 

Từ đây, nhiều lối dân sinh được mở ra, cùng với đó, các chuyến tàu chở khách, chở hàng cũng tăng lên theo thời kì để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Bản thân ông Thành cũng từng chứng kiến nhiều vụ tai nạn đường sắt thương tâm. Ông nhớ lại, vụ việc một người hàng xóm gần nhà do mải nghe điện thoại nên bị tàu tông bỏ mạng, hay đó là trường hợp ngồi xe máy ở gần đường ray bị tàu chở khách hút vào va chạm dẫn tới tử vong.

 

 

 

Tại những lối cắt ngang đường sắt có barie tự động đã hạn chế không còn tai nạn xảy ra. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

 

Khoảng 5 năm trở lại đây, nhiều barie tự động được lắp đặt tại các lối ngang đường sắt nơi khu vực đông dân, tình trạng mất an toàn liên lạc đường sắt đã được giảm tối đa.

"Trước đây có nhiều vụ tai nạn liên lạc đường sắt xảy ra, nhưng kể từ khi có barie tự động, số vụ tai nạn liên lạc đã giảm đi rất nhiều. Trái ngược với đó, ở những nơi không có barie vẫn có tai nạn thương tâm xả ra", ông Thành chia sẻ.

Theo người đàn ông 75 tuổi, ý thức của một số người dân tham dự giao thông vẫn còn kém, có người vẫn cố tình vượt barie đang hạ xuống, làm gãy barie. Các viên chức sữa chữa, bảo dưỡng phải luôn đến khắc phục.

Cách nhà ông Thành không xa là nhà chị Nguyễn Thủy Chung. Người nữ giới này cho hay, gia đình chị đã đến đây sống được hơn 30 năm, hiểu được sự hiểm nguy khi sống sát đường ray nhưng không có hàng rào chắn, nên gia đình chị cũng như các gia đình kì dị cấm tuyệt đối trẻ con không được ra chơi gần đường tàu.

"trẻ thơ mà chạy ra chơi gần đường tàu là bị bố mẹ cấm tuyệt đối. Biết được sự nguy hiểm và có sự cảnh báo, nhắc nhở thẳng thớm của người lớn, trẻ em không có dám léo hánh ra đấy nữa", chị Chung san sớt.

 

 

 

 

 

(Ảnh: Mạnh Đoàn)

 

 

Chị Chung cho hay, khoảng hơn 1 tháng trước, ngay gần nhà chị ở đã xảy ra vụ tai nạn đường sắt khiến 2 học trò bỏ mạng. Khi đó vào khoảng hơn hai giờ chiều, hai nam sinh đi xe đạp điện với một bạn đi xe đạp thấy barie đã hạ xuống khi tàu tới, liền đi lên đoạn lối mở tự phát không có rào chắn để qua đường.

Đúng lúc này, đoàn tàu chở khách đi từ hướng ga Hà Nội về phía Nam lao tới tông trúng hai em đi xe đạp điện, còn bạn đi xe đạp phía sau may mắn chưa lao qua nên thoát nạn.

"Dù đã có barie để đề phòng tai nạn đường sắt, nhưng vẫn xảy ra vụ việc đau lòng do tinh thần chủ quan của người dân. Nhanh một đôi phút nhưng lại chậm cả thế cục", chị Chung cho hay.

 

 

 

Nền đường dân sinh nhiều đoạn bị xuống cấp cộng với hàng rào ngăn với đường sắt không có, cũng là điều người dân mong muốn được khắc phục. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

 

Cũng theo chị Chung, để đảm bảo an toàn chuồng chồ đường sắt, ngoài việc lắp đặt thêm hàng rào sắt ngăn cách nhà dân với đường ray, bên cạnh đó đường dân sinh cũng cần phải xây dựng lại vì đã xuống cấp.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc khu vực nơi đây bên cạnh những barie đã được lắp đặt, còn rất nhiều lối mở dân sinh, được gắn biển báo như "chú ý tàu hỏa".

Quốc lộ 1A rộng, nên một số hộ dân còn đậu xe ô tô dưới lòng đường rồi họ băng qua lối mở tự phát để về nhà cho nhanh.

 

 

 

Có rất nhiều biển báo "chú ý tàu hỏa" được cắm tại lối mở tự phát. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

 

 

Lối rẽ vào một công ty được cắm biển báo và thanh barie ngăn ô tô đi qua. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

 

Theo quan sát của phóng viên, hãn hữu vẫn có những người dân qua lại lối mở tự phát trên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn liên lạc đường sắt.

Tại khu vực gần cầu Văn Điển, có nhiều hộ dân kinh doanh nên lượng người tương hỗ tại các lối mở tự phát còn rất nhiều. Hình ảnh này khiến không ít người cảm thấy thót tim nếu có tiếng chuông báo hiệu tàu đến.

Một số tiểu thương cho rằng, dẫu biết là băng qua đường sắt sẽ hiểm, nhưng nếu không thì khách hàng phải đi đường vòng rất bất tiện. bởi vậy, họ luôn phải trông cho khách qua đường an toàn thì mới an tâm.

Rõ ràng để đảm bảo an toàn giao thông đường sắt rất cần tinh thần của người dân bên cạnh việc tăng cường các giải pháp phòng ngừa như lắp barie từ các quan liên tưởng.

 

Mạnh Đoàn

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cổng xếp inox chi tiết và miễn phí

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.