Trẻ có thể qua đời vì sốc nhiệt xe hơi

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Trẻ có thể chết vì sốc nhiệt xe hơi

Một chiếc xe đỗ ngoài trời trong mùa hè có thể biến thành một chiếc lò nướng và có thể khiến trẻ tử vong do sốc nhiệt.

trẻ nít tử vong khi ngồi trong xe để lâu dưới trời nóng. Vấn đề nhức nhói này vẫn được các hãng xe tìm cách khắc phục, nhưng chừng như một giải pháp giúp giải quyết triệt để vẫn còn khá xa vời.

Xem thêm: Dịch vụ trang trí Bang gia film 3m tại đây.

General Motors đã nạm hơn 10 năm qua, nhưng kết quả vẫn là không đáng tin cậy. Trong khi đó, Ford đang nghiên cứu công nghệ camera nhằm giám sát bên trong xe nhưng chưa có kết quả đáng ghi nhận. Các nhóm an toàn xe hơi vẫn hối thúc các nhà sinh sản làm nhiều hơn nữa, nhưng vì nhiều lý do, như phí, công nghệ, bổn phận và các giải pháp bảo mật, vẫn chưa có cách dễ dàng nhất để ngăn chặn những cái chết thương tâm do nhiệt độ cao hoặc cảnh báo nguy cơ trước khi điều không hay xảy ra.

 

 

Để xe trực tiếp dưới nắng hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng con nít trong xe. Ảnh: Washintontimes.
 

"Mỗi ca tử vong vì sốc nhiệt, mỗi thế cuộc trẻ mỏ mất đi vì ngồi trong một chiếc xe quá nóng đều là thảm kịch", David Friedman, một đại diện của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ NHTSA phát biểu với NBC News. Người đàn ông này thêm: "Một vấn đề có thể tránh được 100%".

Một chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô tin rằng tốn không quá vài đô mỗi xe, khi những loại máy tính tinh vi đã có sẵn. "Tôi không nghĩ phí tổn là vấn đề quá lớn, mà là những sai trái nguy hại có thể xảy ra".

Mỗi năm, làng nhàng 40 người, mà Phần lớn là trẻ thơ, bỏ mạng trong những chiếc xe đỗ trong nền nhiệt cao của mùa hè. Trong số đó, vụ việc gây chú ý tại Mỹ khi một đứa trẻ ở Georgia tử vong khi bị bỏ lại trong xe và người bố sau đó bị buộc tội giết người.

Ngành công nghiệp ôtô nhận thức được vấn đề từ nhiều năm qua. Tại New York Auto Show 2002, phó chủ toạ của General Motors vào thời điểm đó là Harry Pearce tiết lộ một hệ thống mà theo ông, có khả năng phát hiện nhịp tim của một đứa trẻ bị bỏ lại trên xe và sau đó đo nhiệt độ trong xe. Nếu mức nhiệt nóng ở mức nguy hiểm, hệ thống phát âm thanh qua còi xe để báo động tới bác mẹ hoặc người đi qua.

Công nghệ này suýt được đưa vào sinh sản và dự định xuất hiện trên một mẫu minivan hoặc SUV của hãng xe Mỹ vào năm 2004. Nhưng đại diện của GM, Alan Adler cho biết hệ thống bị từ bỏ sau khi thấy rằng "không đủ tin cậy để đưa vào sản xuất". Adler cũng nói rằng, ông "không biết về bất cứ công nghệ nào đang được nghiên cứu để giám sát độ nóng trong xe hơi".

Ford cũng nằm trong số các hãng xe khác giãi tỏ sự quan hoài tới việc phát triển một hệ thống na ná, nhưng cả thập kỷ sau, công nghệ vẫn chưa sử dụng được trên bất cứ mẫu xe nào, dù là trang bị tiêu chuẩn hay tùy chọn.

Tuy nhiên, có một số thiết bị cảnh báo là hàng không chính hãng, như Childminder Smart Clip sẽ báo động người lớn nếu họ vô tình để con lại trên một chiếc ghế an toàn hoặc xe đẩy trong siêu thị hay nơi nào đó rưa rứa. Nhưng các nhà quản lý tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của những thiết bị này.

 

 

Nhiệt độ cao ngoài trời có thể biến cabin một chiếc xe thành lò nướng. Như trong ảnh, 104 độ F tương đương 40 độ C. Ảnh: Washintontimes.
 

Vấn đề nằm ở chỗ, 1/4 các vụ tử vong xảy ra khi trẻ thơ bị bỏ lại trong xe oi bức mà cha mẹ không hề hay biết. "Điều này có thể xảy ra với những bậc bố mẹ yêu thương con cái, đầy trách nhiệm và chu đáo nhất", Jannette Fennelle, người sáng lập Kids and Cars phát biểu. Tổ chức này ráng thúc đẩy việc thay đổi luật và yêu cầu các hãng ứng dụng công nghệ có thể ngăn ngừa những cái chết do sốc nhiệt.

Một nghiên cứu mới đây do tổ chức phi lợi nhuận Safe Kids Worldwide cho thấy 14% các bậc bố mẹ dấn họ để con một mình trong xe, và 11% cho biết họ làm thế bởi quên mất rằng con mình ở trong xe. Trong khi đó, một khảo sát khác thực hiện trên Internet cho kết quả là số lượng các ông bố để con trong xe nhiều gấp 3 lần các bà mẹ.

Thường thì ba má hay người coi ngó trẻ chỉ là rời đi khoảng vài phút, có thể chạy vào một cửa hàng thuận tiện nào đó, nhưng "nhiều người kinh ngạc khi biết rằng nhiệt độ trong xe có thể tăng lên 20 độ chỉ trong 10 phút và mở hé cửa kính cũng không giúp được gì", Kate Carr, chủ tịch kiêm tổng giám đốc của Safe Kids Worldwide cho biết.

Một chuyên gia khác bổ sung, vấn đề này có thể làm tăng sự hoài nghi về nghĩa vụ pháp lý và sự bảo mật riêng tây. phần nhiều tai nạn là không cố ý. Nhưng một chiếc xe có thể biến thành lò nướng nếu để lâu dưới nắng. Đó không phải chuyện nhận ra có ai đó trong xe, mà là làm cách nào để làm điều đó một cách xác thực.

Chuyên gia này nói thêm: "Nếu bạn bỏ quên chỉ một đứa trẻ, nếu có điều gì đó không hay xảy ra, những thứ liên can là vô cùng. Nếu bạn bỏ quên chỉ một đứa trẻ, bạn sẽ có vấn đề về trách nhiệm pháp lý". Nhiều người không muốn người khác biết chuyện gì xảy ra. Họ muốn đổ lỗi cho thứ khác chứ không phải bản thân mình.

Tuy nhiên, một đôi công nghệ trên xe hơi ngày nay có thể dễ dàng liên kết với các bậc bác mẹ. phần nhiều xe của GM có trang bị hệ thống OnStar, có thể báo cho các nhà chức trách trong trường hợp có tai nạn đủ nghiêm trọng để làm túi khí bung ra. Nếu một hệ thống cảm biến đáng tin tức có mặt lúc đó, hệ thống này có thể gọi hỗ trợ, hoặc báo cho cha mẹ của trẻ biết.

Ford cũng đưa ra một giải pháp khả thi có tên Mobii. Cần một số camera gắn trong cabin giúp phát hiện nếu lái xe đang buồn ngủ hoặc cho biết nếu có người bên ngoài tìm cách đột nhập vào xe. Những hệ thống này cũng có thể dùng một cảm biến nhiệt và phát hiện chuyển động để ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị sốc nhiệt.

Vào lúc này, các chuyên gia đề xuất với những người làm ba má về nhiều bước để giữ cho trẻ an toàn. Tổ chức Kids and Cars gợi ý nên để một thứ đồ chơi, như thú nhồi bông, lên ghế phía trước để nhắc rằng có trẻ em trên xe. Còn NHTSA khuyến cáo nên để thứ gì đó mà họ cần dùng, như điện thoại di động ở ghế sau, ngay cạnh trẻ.

 

 

Mỹ Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.