Tại sao nhân viên bảo vệ lại không được bảo vệ!

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Nhiều đơn vị ép nhân viên bảo vệ ký các thỏa thuận trái luật. Mang danh là nhân viên bảo vệ nhưng họ không thể tự bảo vệ quyền lợi của mình
 
Thời gian gần đây, Báo Người Lao Động liên tục thu được khiếu nại của nhiều người lao động (NLĐ) làm việc tại các công ty dịch vụ bảo vệ. Các tranh chấp xoay quanh việc NLĐ chỉ được ký hiệp đồng lao động (HĐLĐ) mùa vụ, không được hưởng các chế độ bảo hiểm, bị trừ tiền vì rất nhiều lý do, bị điều chuyển nơi làm việc và thay đổi thời gian làm việc liên tục… mặc dù, khi xem lại các giao kết giữa hai bên thì hầu hết NLĐ đều “tự nguyện” làm việc với những thỏa thuận bất lợi.
 

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan 12 tại đây.

Thỏa thuận một dường, thực hiện một nẻo

Chị L.H.Q – ngụ quận Bình Tân, TP HCM – cho biết trước khi làm công nhân may cho một công ty tại KCN Vĩnh Lộc, chị từng làm bảo vệ cho một công ty khác trong cùng KCN. Lương thấp, làm việc theo ca nhưng bảo vệ thường xuyên phải va chạm với Top công nhân hay “bỏ túi” mang về những vật liệu sản xuất vặt của công ty. Nhiều khi khó xử, lừ cho qua thì bảo vệ bị công ty quy trách nhiệm nhưng nếu làm căng thì bị chửi rủa, hăm dọa.
 

Một nhân viên bảo vệ khiếu nại quyền lợi bị xâm phạm

“Đứng trong cổng công ty thì mình là bảo vệ chứ hết giờ về nhà thì mình cũng Thông thường như người ta thôi, cũng cùng ở trọ loanh quanh trong khu vực, ra vô gặp mặt nhau nên rất khó sống. Trách nhiệm nặng nề như vậy nhưng lương hướng rất thấp và không có thêm khoản trợ giúp nào, bảo hiểm cũng không có, lại cứ bị hăm dọa hoài nên làm một thời gian, tôi nghỉ việc. Khi mất việc, công ty nói tôi vi phạm thỏa thuận nên không giải quyết bất cứ quyền lợi gì” – chị Q. rấm rứt.

Trong khi đó, ông Trần Thanh Hoàng – Công ty Bảo vệ G.B tại quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh – cho biết theo thỏa thuận ban đầu, ông chỉ làm việc cho bộ phận nghiệp vụ với giờ hành chính, 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, khi công ty thiếu nhân sự thì điều động ông làm luôn các công việc trực tiếp khác, có khi 12 đến 16 giờ mỗi ngày. Công việc không đúng thỏa thuận, ông đành xin chuyển sang làm bảo vệ trực tiếp.

mặc dù, ông Hoàng cũng không được yên với công việc mới vì khi thiếu người, ông lại bị điều động đẩy mạnh tiếp. Sau một ca trực 24 giờ liên tục, ông lại phải tham gia một ca trực tăng nhanh 9 giờ rồi hôm sau lại vào ca trực chính. “Thấy bất hợp lý về thời gian và lương bổng, tôi khiếu nại với cấp trên thì được trả lời là nhân viên phải tuân hành tuyệt đối, còn không thì cứ thôi việc rồi đi thưa” – ông bức xúc.

Những cam kết “trời ơi”

Ông Đặng Thành làm việc cho Công ty Bảo vệ N.C.T tại quận 1, TP HCM. Để làm việc cho công ty, ông phải ký HĐLĐ với kì hạn mùa vụ “89 ngày”. Địa điểm làm việc là tùy theo sự phân công các “mục tiêu” bảo vệ của doanh nghiệp. Đến khi bị điều động sang làm việc ở nơi khác quá xa chỗ ở thì ông xin nghỉ. Bị trừ hàng loạt khoản tiền, ông Thành hỏi thì công ty trả lời “theo quy định” nhưng quy định nào thì ông không hề biết.

Đáng nói là bên cạnh HĐLĐ, ông Thành còn phải ký hàng loạt bản cam kết “tự nguyện” khác: Tháng đầu ký giao kèo học việc, tháng sau ký “giao kèo hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ”, tháng tiếp nữa là hiệp đồng thời vụ. Trong đó, dù là hợp đồng thời vụ nhưng ông Thành phải cam kết làm việc 2 năm, nếu nghỉ trước thì bị trừ tiền bồi thường cho hợp đồng “hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ”.

Ông Thành bức xúc: “Trong nội dung tập huấn phòng cháy chữa cháy, để tham gia khóa học, NLĐ phải cam kết tự nguyện bỏ tiền túi. Vậy mà giờ công ty bắt đền bù, thật không hiểu nổi!”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở Công ty Bảo vệ N.C.T, hằng tháng, NLĐ phải đóng tiền “tín chấp” 100.000 đồng và thêm khoản “quỹ hỗ trợ khó khăn của công ty”. Đồng phục được phát nhưng nếu nghỉ trước hạn cam kết thì không được trả lại mà bị trừ tiền. Chưa hết, công ty còn buộc NLĐ cam kết “làm thêm giờ khi được điều động và hưởng mức lương bằng thời gian làm việc chính thức đã thỏa thuận”.

Trong khi đó, Công ty Bảo vệ L.H.V ở quận Tân Bình, TP.HCM cũng buộc NLĐ phải cam kết không ít điều vô lý. Chẳng hạn, NLĐ phải thế chân đồng phục lên đến 600.000 đồng, khoản tiền này sẽ không được trả lại nếu thôi việc khi chưa làm đủ 18 tháng. Công ty còn bắt NLĐ phải cam kết “tuyệt đối không được chống lệnh”, bất kể lệnh đó như thế nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.