Những điều nên biết về nhà phố

Nhà phố ở nước ta thường là nhà ống, nhiều tầng nhưng thông gió kém và ít ánh sáng.

Nhà phố là loại hình nhà ở tại khu vực đô thị, nơi dân cư tập trung đông đúc, mật độ xây dựng cao, hạ tầng giao thông cách tân và phát triển. Nhà phố có thể nằm ngoài mặt đường lớn, chính hoặc trong ngõ. Ở Việt Nam, nhà phố thông thường có dạng nhà ống, với chiều ngang nhỏ hơn nhiều lần so với chiều sâu, được xây dựng san sát nhau.

 

Nhà phố ở Việt Nam thường sẽ có dạng nhà ống, nằm san sát nhau. Ảnh: Triệu Chiến/APDI Architecture

 

 

Nhà phố có thể được chia thành nhà phố liền kề, nhà phố Thương mại dịch vụ (shop house), nhà phố sân vườn.

Nhà phố liền kề là những ngôi nhà mặt phố có phong cách thiết kế giống nhau và nằm liền kề trong một nơi. Khu nhà phố liền kề thường có trung tâm thương mại, khu vực mua sắm, khu vui chơi như một thành phố thu nhỏ.

Nhà phố dịch vụ thương mại là loại hình nhà ở mới xuất hiện trên thị trường bất động sản, kết hợp giữa nhà ở với cửa hàng kinh doanh buôn bán. Nhà phố thương mại thường được xây dựng từ hai tầng trở lên, gần các trục đường chính hay nằm trong khu dân cư đông đúc, tập hợp nhiều cửa hàng.

Nhà phố sân vườn được bố trí sân vườn ngay trong nhà, mang về cho gia chủ cảm giác thân cận thiên nhiên. Sân vườn thường nằm tại vị trí tầng thượng hoặc tầng 1. cách đây không lâu, cùng với xu hướng sống xanh, nhiều gia chủ chuẩn bị sẵn sàng dành đất làm chỗ trồng cây, đặt hồ cá thay vì xây hết diện tích.

 

 

 

 

Nhà phố có vị trí thuận lợi nên gia chủ có thể tận dụng để vừa ở vừa kinh doanh. Ảnh: Văn phòng kiến trúc VUUV

 

 

Ưu điểm đầu tiên của nhà phố là vị trí thuận lợi. Nằm trong khu vực đô thị, nhà phố dễ dàng kết nối giao thông tới các tiện ích hạ tầng xã hội như y tế, văn hóa, giáo dục, thể thao và được hưởng các tiện ích về hạ tầng kỹ thuật như điện, chiếu sáng, cấp thoát nước, thu gom rác thải.

Từ vị trí thuận lợi, gia chủ có thể kết hợp nhiều mục đích sử dụng nhà phố, ví dụ như vừa ở vừa kinh doanh hoặc mở văn phòng, cho thuê.

Nhược điểm lớn nhất của nhà phố là thiếu ánh sáng, thông gió kém. Do nhà ống hẹp ngang, sâu về phía sau và nằm san sát nhau, việc bố trí thông gió, ánh sáng thường gặp nhiều khó khăn.

Tiếp đó, diện tích nhà ống thường không quá lớn nên gia chủ phải xây nhiều tầng, từ đó gây bất tiện trong tiến trình sinh hoạt và dọn dẹp, nhất là với những nhà có trẻ em và người già.

Kém an toàn cũng là vụ việc gia chủ cần lưu tâm. Nhà phố thường ít mặt thoáng, đôi khi chỉ có duy nhất một mặt thoáng phía trước. Do lo ngại vấn đề an ninh, nhiều gia chủ lại chọn bít kín các khoảng hở, ban công và cửa sổ được bố trí rất nhỏ hoặc quây lồng sắt. Đối với các hộ kinh doanh ở mặt đường, mặt tiền thường bị trùm kín bởi biển quảng cáo quá cỡ, gây cản trở việc thoát hiểm hoặc cứu hộ khi cần thiết.

 

 

 

 

Một trong những cách giải quyết nhược điểm của nhà phố là tạo các khoảng hở như giếng trời. Ảnh: Hoàng Lê/ae studiooo

 

 

Để tận dụng ưu thế và giải quyết nhược điểm của nhà phố, gia chủ nên chừa diện tích làm sân vườn hoặc giếng trời, tránh để nhà quá kín, tuân hành các quy định về biển quảng cáo và bố trí thêm lối thoát hiểm cùng thiết bị cứu hộ.

 

 

Minh Trang

 _______________________

Nội Thất Đồng Tấn Phát  thương hiệu Nguyên Gỗ, chuyên sản xuất và phân phối các loại van ghep. Quý khách hàng, đại lý, đối tác có nhu cầu sản xuất Ván Gỗ Ghép Cao Su với kích thước riêng, tùy chỉnh. Xin vui lòng liên hệ số điện thoại: 0901 455 726.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.