Nhà sân vườn ven đô thị và thú vui mới của giới nhà giàu

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Thay vì mua đất lẻ xây nhà nghỉ dưỡng cuối tuần, giới nhà giàu Hà Nội có xu thế mua đất cạnh nhau thành "xóm nghỉ dưỡng" hoặc mua trong một dự án được quy hoạch đồng bộ.

Thú chơi của giới nhà giàu trở lại

Mua một đất mảnh thổ cư tại Ba Vì từ 16 năm kia, bà Tân (Đống Đa, Hà Nội) không nghĩ rằng, cả hạnh phúc gia đình sẽ về đó để sinh sống liên tiếp như hiện nay. Đặc biệt, sau hơn một tháng cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19, bà mới nhận thấy hết được giá trị của căn nhà thứ hai với hạnh phúc gia đình mình.

Mua đất đúng khi cơn sốt làm trang trại ven đô đang bùng nổ như một thú chơi mới của giới nhà giàu Hà Nội, bà Tân chia sẻ, nguyện vọng ban đầu của bà cũng là để gia công trang trại nhỏ cho GĐ. Bà sử dụng khu đất này để trồng cây ăn quả lâu năm, cây thuốc, làm vườn dược liệu, bên cạnh đó là chăn nuôi để đưa thực phẩm.

Những ngày đầu khi còn hào hứng hứng với thú vui mới, hạnh phúc gia đình bà vẫn thường lui về ngôi nhà này mỗi dịp cuối tuần để cùng "trồng rau, nuôi gà" vui thú điền viên, thời điểm còn lại bà thuê người trông nom, chăm lo.

Tuy vậy, khi cơn sốt làm trang trại ven đô nhanh chóng qua đi, thói quen về thăm ngôi nhà thứ hai của gia đình bà cũng thưa dần rồi mất hẳn. Dần dần, bà không còn thuê người quan tâm khu vườn mà bỏ hoang suốt một thời khắc dài.

Phải đến đầu năm ngoái, khi cảm thấy gia đình thực sự cần một nơi nghỉ ngơi vào buổi tối cuối tuần, bà mới quyết định đầu tư nhiều hơn cho ngôi nhà thứ hai này.

Ban đầu, gia đình chỉ định làm một nhà cấp 4, nhưng sau khi tính toán chi phí cũng phải mất khoảng 500 triệu đồng. Trong lúc đó, số tiền này cũng không thể xây dựng một ngôi nhà đủ rộng và tiện nghi để cả nhà ở lại qua đêm. Vì vậy, bà đã quyết định đầu tư lớn hơn và xây dựng ngôi nhà 2 tầng.

"Khi làm ngôi nhà này, gia đình tôi nửa muốn ở hàng ngày, nửa chỉ muốn về vào cuối tuần. Mục đích dùng để ở vào buổi tối cuối tuần vẫn lớn hơn, bởi tôi vẫn nghĩ là còn công việc, còn bao nhiêu thứ trong Hà Nội.

Song, đúng thời điểm ngôi nhà được hoàn thiện thì xảy ra dịch Covid-19, gia đình có nơi để trú ẩn và đoàn tụ. Sống mãi ở đây dần thấy quen và yêu, bây giờ cả gia đình đều thích ở đây hơn về phố. Trừ khi có công việc họp hành thì tôi mới về Hà Nội, còn không thì thực sự là không muốn về", bà Tân chia sẻ.

Không chỉ gia đình bà Tân, xu thế mua nhà ven đô đang trở lại đối với người dân các đô thị lớn. Minh chứng dễ thấy nhất là thời gian gần đây, nhu cầu mua đất làm nhà vườn của người Hà Nội và Sài Gòn đang tăng nhiều.

Ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Nghỉ dưỡng Ngoại Ô, cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, số lượng khách hàng quan tâm đến nhà đất ven Hà Nội như huyện Ba Vì hay huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn của tỉnh Hoà Bình tăng gần gấp đôi so với trước.

Vấn đề này đã khiến lượng giao dịch và giá đất vùng ven cũng tăng cường. Theo nhiều môi giới tiết lộ, tỷ giá của đất nền tại nhiều địa phương đã tăng khoảng 10 – 20% so với thời điểm trầm lắng trước đây.

Một số tỉnh miền Trung như Lâm Đồng và Khánh Hoà cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư từ nơi khác đến mua đất làm nhà vườn. Trong lúc đó, ở phía Nam, các tỉnh như Long An, Đồng Nai, Tiền Giang và Bà Rịa Vũng Tàu đang trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Giống như GĐ bà Tân, chắc hẳn rằng sau dịch bênh, nhiều người dân tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM đang dần thay đổi suy nghĩ về cuộc sống và nơi ở.

Các gia đình đang ngày càng suy xét yếu tố chất lượng cuộc sống và mong muốn tìm kiếm một khoảng trời riêng "nơi trú ẩn" dành cho gia đình để phòng tránh những rủi ro.

Đặc biệt, trong bối cảnh môi trường tại các thành phố đang ngày càng ô nhiễm, chật chội thì việc người dân nội đô tìm đến những không gian xanh, những ngôi nhà vườn ven đô để nghỉ dưỡng lại càng trở thành một xu thế tất yếu.

Liệu có đi lại "vết xe đổ"?

Auto Draft

Một khu nhà ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, phía Tây Hà Nội

Thực tế, không phải đến thời điểm hiện tại, xu hướng dịch rời ra ngoại ô của người Hà Nội mới mở ra mà đã manh nha từ rất nhiều năm trước. Theo ông Trung, xu thế này được xuất phát từ những năm 2000 với bốn thủ phủ chính là Sóc Sơn, Lương Sơn – Hòa Bình, Hòa Lạc và Ba Vì.

Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn bùng trẻ trung và tràn đầy năng lượng, khuynh hướng nghỉ dưỡng ven đô đã nhanh chóng lụi tàn.

Lý do khiến thú vui một thời của giới nhà giàu Hà Nội "ra đi" nhanh chóng cũng chính là lý do khiến bà Tân và gia đình chấp nhận bỏ hoang căn nhà vườn của mình trong suốt hơn chục năm trời trước khi quyết định đầu tư để về ở vào năm trước.

Theo đó, do mục đích mua ngôi nhà thứ hai chỉ để thỉnh thoảng về thăm mỗi dịp cuối tuần, nên gia đình bà không đầu tư nhiều vào nơi ở, vườn tược cũng thuê người trông nom, chăn nuôi, trồng trọt.

“Việc thuê người chăm sóc nhà của mình là vô cùng bất cập, bởi người ta không thể coi nơi đấy là của người ta. Họ sử dụng rất tuỳ tiện và thiếu quan tâm. Mỗi lúc trở về nhà, thường tôi không thể ngồi đâu được quá vài chục phút vì mùi hôi thối từ chăn nuôi, rồi ruồi nhặng. Vì vậy mà không cảm thấy yêu thích, gắn bó và không muốn quay trở lại," bà Tân chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Trung, đối với những căn biệt thự lớn của giới siêu giàu, nhiều nhà có bể bơi riêng, chi phí cho một ngôi nhà như vậy, ngoài tiền đầu tư thì việc duy trì cũng khá tốn kém.

Lâu dần, thay vì cần thuê người ở thường trực và đa số việc vệ sinh, bảo trì không đủ tiêu chuẩn và làm chủ nhà mất không ít thời điểm, thì các công ty chăm lo hình thành khiến cho việc sử dụng các biệt thự nhà vườn dễ dàng hơn, chi phí lại giảm hơn nhiều.

Tuy vậy, theo ông Trung, hiện chỉ còn dưới 20% lượng biệt thự được sử dụng bởi các chủ nhà, 80% còn lại đã được cải tạo lại và gia nhập Thị phần homestay, một số ít được sử dụng, một số gần như không được sử dụng.

Mặc dù, sự "sớm nở tối tàn" của của cơn sốt nghỉ dưỡng ven đô đang đặt ra câu hỏi về tính bền vững của xu hướng mua nhà ở ngoại ô của người dân Hà Nội nhưng ở hiện tại, Thị phần bất động sản đã có nhiều yếu tố thuận lợi hơn cho thú vui này của người dân.

Nếu như trước đây, giao thông kết nối giữa trung tâm TP. Hà Nội và các vùng ngoại ô còn hạn chế, người dân mất thời gian dài di chuyển khá vất vả về ngôi nhà thứ hai thì nay với hệ thống giao thông ngày càng được hoàn thiện, đặc biệt là tại về khoanh vùng phía Tây Hà Nội, việc đi lại của người dân đã dễ dàng hơn không hề ít.

Đây cũng chính là lý do khiến khẩu vị mua biệt thự nghỉ dưỡng cuối tuần của người dân Hà Nội thay đổi. Thay vì lựa chọn Sóc Sơn, người dân lúc bấy giờ đã chọn Ba Vì, Lương Sơn, Kỳ Sơn trở thành điểm đến của mình.

Theo bà Tân, dù thường xuyên phải vào trung tâm thành phố nhưng bà không cảm thấy bất tiện. Hiện bà mất một giờ đồng hồ để từ ngôi nhà thứ hai về Hà Nội. Sắp tới, thời gian di chuyển này chắc rằng sẽ chỉ còn 45 phút nhờ các tuyến phố đang được nâng cấp cải sinh, sửa sang lại. Bên cạnh đó, các tuyến xe buýt kết nối khu vực ngoại ô với Hà Nội cũng tương đối thuận tiện cho việc đi lại của người dân, tầm 9 – 10 giờ tối mới hết chuyến xe cuối cùng.

Một Nguyên nhân khác khiến xu hướng mua nhà vườn ven đô có tiềm năng trở nên tân tiến hơn giai đoạn trước được bà Tân chỉ ra là do sau dịch bệnh, xu thế làm việc trực tuyến đang rất được ưa chuộng.

Theo đó, mọi công việc của bà và các thành viên trong gia đình hầu hết đều được xử lý qua máy tính, điện thoại. Trừ những việc quan trọng mới phải gặp gỡ trực tiếp. Do đó, dù ở xa trung tâm nhưng công việc của bà không ảnh hưởng gì nhiều.

Hơn nữa, nếu như lúc trước đây, các khu ngoại ô của Hà Nội còn hoang sơ, nghèo nàn, thiếu rất nhiều tiện ích, dịch vụ phục vụ cuộc sống cần thiết của người dân, đặc biệt là nhu cầu của những người từ Hà Nội về thì hiện nay do được quy hoạch để phát triển du lịch nên dịch vụ tại các địa phương này đang rất trở nên tân tiến.

Mặt khác, việc mua bán trực tuyến hiện nay cũng rất phát triển. Nếu cần mua đồ trên Hà Nội, bà có thể mua hàng và chuyển đến tận tay.

Bà Tân cho rằng, đây chính là yếu tố khiến người Hà Nội khi về sinh sống tại ngoại ô không cảm thấy bất tiện vì thiếu dịch vụ. Các ngôi nhà thứ hai tại ven đô vì thế cũng trở thành "níu chân" người dân ở lại lâu hơn.

"Về cơ bản, tôi đang ở ngôi nhà thứ hai đến 60% thời khắc, 40% còn lại vẫn ở Hà Nội vì còn công việc và các cháu đi học. Tuy nhiên, từ sang năm, có lẽ vợ chồng tôi sẽ ở trên này là chính", bà Tân chia sẻ.

Dù sở hữu nhiều thuận lợi hơn trước, song theo ông Văn Dũng Chinh, Tổng giám đốc Vina Real, do tính phát triển tự phát nên tính ổn định của định hướng mua nhà ở ven đô không cao.

Xu hướng này chỉ cân xứng một số ít ít người dân tuổi đã cao, muốn tìm một nơi xa thành phố để nghỉ dưỡng lâu hơn, hoặc những người do đặc thù công việc ít phải di chuyển.

Về lâu dài, ông Chinh cho rằng, xu hướng của thị trường bất động sản sẽ là những dự án đô thị du lịch nghỉ dưỡng được phát triển một cách bài bản bởi các chủ đầu tư dự án uy tín.

Theo đó, dự án du lịch nghỉ dưỡng ven đô sẽ được đầu tư đồng bộ từ thiết kế, cảnh quan đến tiện ích, dịch vụ. Khách hàng sẽ mua các sản phẩm này như một ngôi nhà thứ hai vừa để ở, vừa để đầu tư. Trong thời gian khách hàng không sử dụng có thể uỷ thác cho chủ đầu tư khai thác cho thuê để sinh ra dòng tiền.

 -st-

____________________
Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: cửa xếp inox tự động cổng xếp chi tiết và miễn phí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.