Người Cộng hòa bảo đảm Trump sau vụ rùm ben của con trai

Auto Draft

Những người Cộng hòa vẫn đứng về phía Tổng thống Mỹ sau khi thông tin về việc con trai ông có liên hệ với Nga được tiết lộ.

Auto Draft
Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Zuma.

Khi các thượng nghị sĩ Cộng hòa xuất hiện thêm tại Đồi Capitol ở Washington hôm 11/7, họ liên tục nhận được câu hỏi về việc liệu những email mà Donald Trump Jr., con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa chào làng cho thấy điều gì về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Moscow. nhiều phần họ chỉ nhún vai, phủ nhận, theo Washington Post.

Xem thêm: Cong ty bao ve o cu chi tại đây.

"Chúng ta không nên bị phân tâm bởi những thứ như thế này", thượng nghị sĩ Cộng hòa Thom Tillis đến từ bang Bắc Carolina nói.

"Ông ấy (Donald Trump Jr.) không có nhiệm vụ gì trong chính quyền", thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Orrin G. Hatch cho hay. "Tôi nghĩ mọi chuyện đang bị thổi phồng".

"Donald Trump Jr. đã làm hai việc: Ông ấy nói rất vui lòng trao đổi với ủy ban tình báo thượng viện và trả lời các câu hỏi liên quan và ông ấy vô cùng thẳng thắn khi chào làng những email đó", thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Mississippi Roger Wicker nhận xét trong cuộc phỏng vấn buổi sáng với Fox Business. "Đây là ngày tàn của thế giới ư? Không hề. Đây là sự xao nhãng tồi tệ có khả năng đưa chúng ta đi xa khỏi phương châm thông qua dự luật quan tâm sức khỏe? Đúng vậy. Đây là một trở ngại nhỏ bé khác".

Theo chuỗi email mà con trai cả Tổng thống Mỹ công bố, Rob Goldstone, nhà bảo trợ âm nhạc, công ty đối tác kinh doanh cũ với gia đình Trump, hồi năm 2016, khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng đang diễn ra, đã nói với Donald Trump Jr. rằng "một công tố viên Hoàng gia Nga" đề nghị "cung cấp cho chiến dịch tranh cử của ông Trump tài liệu và thông tin chính thức" giúp buộc tội Hillary Clinton và về mối quan hệ giữa bà với Nga. 17 phút sau, Trump Jr. đáp lại, hoan nghênh lời đề nghị và cam kết "sẽ vui mắt làm điều ấy".

Với những người Dân chủ, thông tin trong email Goldstone gửi đến Trump Jr. là bằng chứng khác cho thấy "sự ủng hộ của chính phủ Nga đối với ông Trump". Nhưng trên các phương tiện truyền thông bảo thủ, người ta lại phác họa một câu chuyện hoàn toàn khác về những nỗ lực nhằm "hủy diệt Trump" hay "hạ bệ" Tổng thống Mỹ.

Người Cộng hòa đứng về phía Trump

Theo kết quả thăm dò do Gallup Poll thực hiện, tỷ lệ tín nhiệm dành cho ông Trump bên phía trong các thành viên Cộng hòa từ hồi tháng 2 đến nay luôn ổn định ở mức 85%. Tuần trước, thời điểm những email mới chưa được chào làng, một cuộc thăm dò khác của NPR/PBS NewsHour/Marist còn cho thấy 73% người Cộng hòa thiếu tín nhiệm Tổng thống Mỹ cấu kết với Nga can thiệp bầu cử. Chỉ 4% nghĩ ông chủ Nhà Trắng có làm việc này một cách bất hợp pháp.

Trên các kênh truyền thông media bảo thủ, những sự việc liên quan đến con trai Tổng thống Mỹ được đưa dưới dạng thuyết âm mưu. Trong chương trình phát vào giờ vàng, ngay sau khi New York Times đăng nội dung những email trao đổi giữa Trump Jr. và Goldstone, kênh Fox chỉ đưa câu chuyện như thông tin bên lề.

"Làn sóng truyền thông chống Trump đã trở lại và lần này, nó tệ hơn bao giờ hết", người dẫn chương trình Sean Hannity nói.


Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Utah Orrin G. Hatch trong vòng vây của phóng viên tại Đồi Capitol hôm 11/7. Ảnh: Washington Post.

Trong những bản tin ủng hộ ông Trump, không ít giả thuyết được đưa ra. Người đồng dẫn chương trình "The Five" của kênh Fox Jesse Watters thậm chí còn phỏng đoán rằng chiến dịch tranh cử của bà Clinton cố tình giăng bẫy hạnh phúc gia đình Trump. Một giả thuyết khác là ông Trump Jr., người không có kinh nghiệm chính trị, đã phạm sai lầm.

Hôm 11/7, lựa chọn được nhiều thành viên Cộng hòa đưa ra hơn cả vẫn chính là đổ cho những câu chuyện liên quan đến Nga đang làm xao nhãng chương trình nghị sự của đảng.

"Có không ít đồn đoán về ông Trump và Điện Kremlin hay Tổng thống Nga Putin, và có cả những mối nghi vấn về sự thông đồng. Nhưng chúng ta vẫn chưa phát hiện được điều gì cả", hạ nghị sĩ Cộng hòa bang Bắc Carolina Robert Pittenger chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với MSNBC.

Tại cuộc phỏng vấn với Fox Business, thượng nghị sĩ Wicker cũng đồng tình với người dẫn chương trình Neil Cavuto rằng lùm xùm quanh con trai Tổng thống Mỹ nhiều năng lực chuyên môn là một âm mưu nhằm gây xao lãng.

"Đó là điều khiến những người cánh tả thích thú, phải không?", Cavuto đặt câu hỏi. "Và cũng là thứ làm những kẻ chỉ trích ông Trump vui mắt và rất có thể còn là cơ hội để họ khiến các chương trình nghị sự không thể được thực hiện, đúng không?".

"Anh nói đúng rồi đấy", Wicker đáp. "Tôi không còn điều gì để bổ sung".

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.