Nghìn lẻ một cái bẫy khi vay tiền của app

Lưu bản nháp tự động

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Gặp khó khăn do dịch COVID-19, nhiều người như "chết đuối với được cọc" khi có các ứng dụng (app) hoặc người tự xưng là nhân viên ngân hàng hỗ trợ làm thủ tục trực tuyến, đảm bảo được vay tiền.

Tuy nhiên, rất đông người đã "sập bẫy" lãi suất cao hoặc rơi vào tình thế tình trạng bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

SKĐS – Đại dịch COVID-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm thời khắc sử dụng internet của không ít người dân tăng cao, đồng thời các vụ lừa đảo trực tuyến có chiều hướng gia tăng rõ rệt.

Bị lừa vì thủ tục vay tiền quá đơn giản

Thời gian vừa mới đây, lợi dụng thực trạng dịch bệnh lây lan COVID-19 kéo dài, ít nhiều doanh nghiệp nhỏ, người lao động gặp khó khăn và nhu cầu vay vốn tăng, nhiều tổ chức, cá nhân chưa được cấp phép nhưng đã mạo danh các tổ chức tài chính, lợi dụng tính chất nhanh chóng, thuận tiện khi cho vay tiền qua app để tổ chức lừa đảo.

Điểm chung của các trường hợp lừa đảo này là đều không quan tâm nhiều đến hồ sơ vay, lịch sử tín dụng, thu nhập để xem xét khả năng trả nợ – điều mà các ngân hàng luôn xem xét rất kỹ khi quyết định cho vay.

Do tình hình dịch bệnh, công ty không có đơn hàng sản xuất nên anh Hoàng T (HBT Hai bà Trưng, Hà Nội) bị thất nghiệp, không có thu nhập để trang trải cuộc sống hằng ngày nên đã tìm kiếm thông tin vay tiền trên mạng. Qua mạng xã hội Zalo, anh T kết nối với một người tự giới thiệu thực hiện duyệt hồ sơ vay qua ngân hàng với khoản vay 30-50 triệu đồng.

Hồ sơ vay rất dễ, người này yêu cầu anh T chỉ cần gửi hai mặt của CMND hoặc CCCD, ảnh chân dung, số điện thoại và số tài khoản để nhận tiền giải ngân. Sau màn phổ biến về hồ sơ vay xong, người này cho biết phí hoa hồng duyệt hồ sơ giải ngân nhanh trong 1 giờ là 1,5 triệu VND.

Chưa dừng lại ở đó, sau khi chuyển 1,5 triệu đ xong thì người này cho biết khoản vay đã được duyệt thành công. Đồng thời thông báo với khoản vay 50 triệu đồng, để có thể giải ngân ngay được, khách hàng cần thanh toán tiền gốc và lãi tháng đầu tiên là 4,5 triệu VND.

Vì chỉ còn một bước nữa là vay được tiền nên anh T đã đi vay người thân thêm 4,5 triệu đồng để chuyển cho đối tượng. tuy vậy, sau khi nhận tiền xong, người này lại tiếp tục yêu cầu chuyển thêm 2,49 triệu đồng phí đặt cọc hợp đồng.

Cho tới lúc này, anh T mới nhận biết mình đang bị lừa và không đồng ý chuyển thêm tiền nữa thì người này khóa Zalo khiến anh T không thể liên hệ.

Lưu bản nháp tự động
Các đối tượng làm giả một văn bản đóng băng tài khoản để lừa người vay tiền.

Còn anh Trần Văn Đ (Hà Đông, Hà Nội) cho biết vì bản thân cần tiền để xoay sở công việc nên đã đã lựa chọn vay tín chấp. Theo đó, anh Đ được giới thiệu vay qua app và trả góp từng tháng với gói vay 30 triệu đ. Tuy nhiên, sau khi gói vay được phê duyệt thì người này bất ngờ nhận được thông báo tài khoản bị đóng băng do nghi hoặc giao dịch bất thường.

Phía đơn vị cho vay gửi anh Đ một bản thông báo của ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) về việc đóng băng tài khoản vay, nếu muốn được giải ngân phải đóng thêm 6 triệu đ để phía ngân hàng xác minh và phải chuyển khoản qua ngân hàng trong vòng 24 giờ.

Để xác thực về bản thông báo trên, anh Đ đã đến chi nhánh Vietcombank gần nhất để tìm hiểu. Tại đây, giao dịch viên của chi nhánh cam kết ràng buộc văn bản kia là hoàn toàn giả mạo được các đối tượng sử dụng để lừa đảo.

Tỉnh táo kẻo sập bẫy lãi suất hoặc bẫy lừa đảo khi vay tiền

Theo Luật sư Nguyễn Tiến Thủy – Văn phòng luật sư Việt Lý cho biết, hiện nay, do dịch bệnh lây lan COVID-19, nhiều người dân gặp khó khăn nên nhu cầu vay tiêu dùng với những khoản tiền nhỏ (dưới 50 triệu đồng) rất lớn. Lợi dụng vào nhu cầu cấp thiết cần tiền ngay của người dân, một số đối tượng đã lợi dụng để hỗ trợ tư vấn, lôi cuốn nhằm lừa người vay tiền.

Đáng để ý, bên cho vay nắm bắt được nhu cầu của bên vay nên thường kê lãi, tính lãi rất cao, rồi cài đặt các điều khoản tinh vi dẫn tới khi có nhu cầu gấp, người vay sẽ dễ sập bẫy lãi suất hoặc bẫy lừa đảo.

 Để tránh sập bẫy lừa đảo, trước khi vay người dân cần tìm hiểu các chủ thể tổ chức tài chính, tín dụng cho vay xem họ được cấp phép hợp pháp hay không. Nếu các kênh cho vay quảng cáo trên mạng không chứng minh được phép hoạt động thì không nên giao kết các hợp đồng vay vì khả năng cao gặp phải các tổ chức cho vay nặng lãi núp bóng.

Khi người vay tham gia giao dịch, có thể bị cài bẫy, buộc chuyển tiền trước mới nhận tiền vay, thao túng thông tin cá nhân, ép buộc về lãi suất,… Sau đó, nếu không trả được tiền, thì họ có những chiêu trò, cách thức để đòi nợ bằng các hình thức trái luật, gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của người vay tiền.

Hiện tại, các tổ chức tín dụng, công ty tài chính hợp pháp dường như chưa có các cách thức tiếp cận thuận lợi với nhu cầu vay ngắn hạn của khách hàng. thế nên, nhiều người dân dân có nhu cầu phải sử dụng các dịch vụ sẵn sàng đáp ứng. Đó là nguyên cớ để có những tổ chức lừa đảo xuất phát từ việc cho vay lộ diện.

Tín dụng đen, các vấn đề lừa đảo thông qua hiện tượng vay tiền qua hình thức trực tuyến thời điểm qua nổi lên rất nhức nhối, vì vậy luật sư Thủy cho rằng cần có giải pháp từ việc quản lý, quy định chặt chẽ điều kiện và cách thức hoạt động đối với dịch vụ cho vay tiền qua app, vay tiền online để người dân tránh bị lừa đảo.

 _________________________________
 

Quý khách hàng có nhu cầu vay thế chấp nhanh nhất. Không gặp mặt, không thẩm định, nhận tiền qua ngân hàng trong 15 phút!. Liên hệ vay ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.