Mô hình iParking: Sẽ sớm khắc phục những bất cập

Hà Nội: Tiếp tục thí điểm vận hành ứng dụng dịch vụ trông giữ xe iParkingHà Nội: Kéo dài thời điểm thí điểm ứng dụng Iparking

Sau quãng thời gian tạm dừng, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép các đơn vị tiếp tục triển khai thí điểm ứng dụng dịch vụ trông giữ xe qua điện thoại di động (iParking) kể từ ngày 1-10-2019.

Tuy nhiên, đã qua 6 tháng, đến nay mô hình này vẫn đang bộc lộ không ít bất cập, như thiếu tiện ích, chưa đa dạng hình thức giao dịch…, cần sớm khắc phục.

Một điểm trông giữ ô tô theo mô hình iParking trên phố Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm).

 Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 13 đơn vị được thành phố cấp phép thực hiện mô hình iParking, đáp ứng chỗ đỗ cho khoảng 11.000 ô tô. Theo đánh giá của ông Vũ Hà Thanh, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đồng Xuân (1 trong 13 đơn vị được cấp phép), ứng dụng iParking phục vụ việc tìm điểm đỗ, giao dịch thanh toán phí trông giữ xe đã được nhân dân tiếp nhận tích cực.

Về phía doanh nghiệp cũng tương tự cơ quan quản lý nhà nước, việc kiểm tra, kiểm soát lợi nhuận bảo đảm minh bạch, hạn chế thất thoát…

Đồng quan điểm về những mặt tích cực mà mô hình này mang về, song ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội chỉ rõ, do dự án đang trong giai đoạn thí điểm và hoàn thành xong nên còn một số tồn tại, vướng mắc.

Thứ nhất, ứng dụng iParking đang thực hiện các hình thức thanh toán giao dịch qua thẻ ATM/Visa, nạp tiền qua tài khoản. Tuy nhiên, hầu như người dân vẫn giữ thói quen sử dụng tiền mặt, ít sử dụng thẻ ngân hàng vì lúng túng về bảo mật và giá trông giữ xe cũng chỉ vài chục nghìn đồng/lượt.

cho nên, doanh nghiệp thường phải ứng tiền trước để nộp vào tài khoản thanh toán hộ qua Cổng giao dịch thanh toán quốc gia (Napas). vì vậy, Công ty kiến nghị cần đa dạng các hình thức giao dịch thanh toán như qua tin nhắn, tiền mặt, ví điện tử… để tiện nghi cho người sử dụng dịch vụ.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: he thong giu xe thong minh chi tiết và miễn phí.

Thứ hai, mô hình iParking cũng cần có các bước vận hành, chế tài xử lý cân xứng, thống nhất. Chẳng hạn, đơn vị trông giữ xe không nhập dữ liệu phương tiện sẽ bị xử phạt thế nào? Hay khách hàng không chịu giao dịch thanh toán giờ phát sinh phải xử lý ra sao?… Thực tế, đây là những hành vi gây nhiều khó khăn, lúng túng cho cả đơn vị trông giữ xe và cơ quan quản lý.

“Phần mềm còn đơn giản dễ dàng và thiếu các tiện ích hỗ trợ khách hàng” là nhận xét của anh Phạm Thành Trung (tòa nhà B3, chung cư Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) về ứng dụng iParking sau rất nhiều lần sử dụng dịch vụ. Theo anh Trung, ứng dụng iParking giúp tìm kiếm chỗ đỗ xe nhanh.

Tuy nhiên, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ cần bổ sung tính năng đếm ngược, cảnh báo cho khách khi sắp hết giờ. Như vậy khách có thể chủ động nhắn tin xác thực có gửi tiếp hay không? Tiện ích này sẽ giúp hạn chế những bất đồng quan điểm không đáng có giữa nhân viên trông giữ và khách hàng.

Ngoài ra hệ thống cũng cần nâng cấp với camera giám sát để điều hành và kiểm soát được các vị trí đỗ xe theo thời gian thực, tránh tình trạng trên phần mềm báo có vị trí trống nhưng thực tế chỗ đó đã có xe đỗ. Vấn đề đó cũng giúp doanh nghiệp điều hành và kiểm soát hoạt động tại điểm trông giữ xe tác dụng.      

Mô hình iParking đem lại không hề ít lợi ích, góp thêm phần từng bước một hình thành hệ thống giao thông thông minh. Thành phố hiện có hơn 700.000 ô tô, chưa kể lượng xe ngoại tỉnh và xe của các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn. 11.000 chỗ đỗ xe theo mô hình iParking bây giờ mới cung cấp khoảng 1,5% nhu cầu.

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: may quet the chi tiết và miễn phí.

Dư địa cho iParking còn rất lớn, điều quan trọng là các sở, ngành liên quan và Công ty cổ phần Đầu tư CIS (đơn vị cung cấp phần mềm) cần sớm có các giải pháp khắc phục, từ nâng cấp phần mềm, đa dạng hình thức thanh toán đến hoàn thiện hành lang pháp lý… trong đầu tư khai thác để nhân rộng mô hình trên địa bàn Thủ đô.
 -sưu tầm-

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.