Lập quy chuẩn barrier chắn đường ngang cho đường sắt Việt Nam: Có tốt không?

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Để khắc phục tình trạng thiếu hụt về thanh chắn đường ngang cho đường sắt, ngành đường sắt VN đã lắp đặt các rào chắn bằng cọc bê tông hoặc thanh ray cũ nhưng theo thời gian sẽ xuống cấp hoặc hỏng hóc. Vậy nên hay không, thanh chắn đường ngang cho đường sắt nước ta cũng cần có những quy chuẩn riêng
>>> Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Kệ siêu thị chi tiết và miễn phí
Theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông, trong những năm 2015, trên cả nước có tới 405 vụ tai nạn giao thông đường sắt, làm chết 218 người, bị thương 239 người, thiệt hại ước tính lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Các vụ giao thông diễn ra chủ yếu ở những điểm giao cắt với đường sắt, không có thanh chắn báo hiệu.

Trên cả nước có hàng ngàn giao lộ như vậy. Để bảo đảm an toàn chuyển động của đoàn tàu và các phương tiện đường bộ, đường ngang được trang bị phòng vệ để đóng đường ngang, ngăn các phương tiện của đường bộ khi tàu tới gần. Đường ngang có người gác được trang bị cần chắn, có đèn báo hiệu trên đường bộ, chuông điện, có tín hiệu ngăn đường phía đường sắt hoặc không có tín hiệu ngăn phía đường sắt, có biển báo hiệu, có cọc tiêu hoặc hàng rào, có vạch kẻ đường. Đường ngang không có người gác thường được trang bị cần chắn tự động, có đèn báo hiệu trên phố bộ, chuông điện, không có tín hiệu ngăn đường phía đường sắt, có biển báo hiệu, có cọc tiêu hoặc hàng rào, có vạch kẻ đường.

Ngành đường sắt không có đủ người gác ghi (người đứng đóng, mở thanh chắn đường sắt) ở tất cả các giao lộ này nên việc có được hệ thống thanh chắn tự động thật sự là điều vô cùng cần thiết. Cần chắn tự động là loại hình thiết bị tiên tiến nhất để phòng vệ đường ngang, được xây dựng như một bước bổ sung các cần chắn vào hệ thống tín hiệu cảnh báo tự động. Vì các cần chắn tự động hạ xuống đầu người qua đường và chiều dài cần không thể chắn hết mặt đường bộ (phần đường xe chạy) nhằm để cho xe cộ đã lọt vào đường ngang có cửa sinh ra khỏi đường ngang.

Auto Draft
Thanh chắn đường ngang thông thường (động cơ điện) Open 4.000 của Italy hiện đang được lắp phổ biến ở cả 3 miền trên cả nước

Có nên tạo ra quy chuẩn cho thanh chắn đường ngang?

Theo quy định, thanh chắn của hệ thống cần chắn được từ 1/2 đến 2/3 phần đường phía bên phải của đường bộ sao cho phần còn lại phía bên trái của đường bộ rất to lớn hơn 3m. Thanh chắn của cần chắn được bố trí wor độ cao 1 – 1,25m tính từ mặt đất và có thể quay lên bằng động cơ điện với góc 90 độ. Trên cột có lắp các đèn hiệu đường ngang, chuông, biển báo hiệu hình chữ X, trên thanh chắn có lắp 3 đèn tín hiệu.

Để bảo đảm an toàn an toàn chuyển động của đoàn tàu và các phương tiện đường bộ, đường ngang được trang bị phòng vệ thanh chắn, ngành đường sắt đã tiến hành lắp đặt các rào chắn bằng cọc bê tông hoặc thanh ray cũ ngay tại các đường ngang không phép. tuy vậy, đây chỉ là phương án mang tính tạm thời bởi theo thời gian ngắn, những “rào chắn” này sẽ xuống cấp, bị phá bỏ và phát sinh thêm những đường ngang mới gần đó. vì thế, phương án sử dụng thanh chắn đường ngang tự động đã được đi vào sử dụng.


Thanh chắn đường ngang chuyên dụng điện – thủy lực

Lúc Này, trên Thị phần đang có 1 số ít loại thanh chắn đường ngang đã được đưa vào và sử dụng tại Việt Nam với mức giá khác biệt. Đơn cử, loại chuyên dụng (thủy lực) của Italy Model TD96/2 giá 164.000.000 đồng/cái đã được lắp thử nghiệm tại Thanh Hóa; loại đường ngang thông thường (động cơ điện) Open 4.000 của Italy hiện đang được lắp phổ biến ở cả 3 miền trên cả nước với cái giá 39.000.000 đồng/cái, loại cần dài 4m; loại chuyên dụng (động cơ điện) CG107-1 của nước Nhật hiện đang lắp đặt ở một đường ngang tại TP HCM có túi tiền lên tới  184.000.000 đồng/cái với loại cần dài 4m.

Trong đó, loại Barrier Wegh-PL TD96/2 của Italy mới được thử nghiệm lắp đặt tại Thanh Hóa với chi phí lên đến 164.000.000 đồng/cái. Loại thanh chắn này được các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng bởi đây chính là thiết bị điện – thủy lực vô cùng phức hợp, phí duy tu và bảo dưỡng rất cao, tốn kém về ngân sách.

Với diễn biến phức tạp của tai nạn đường sắt như lúc này, an toàn đường ngang không còn là vấn đề của ngành đường sắt nữa mà là của toàn xã hội. Lựa chọn loại đường ngang nào (chuyên dụng hay thông thường) là vấn đề cấp thiết cần được các bộ ban ngành liên quan đưa ra ý kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.