Kiểm toán khui 1 loạt sự việc lương, thưởng một doanh nghiệp công ích

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Dân trí tác dụng kinh doanh sụt giảm mạnh, dòng tiền trong những năm âm; chưa phân phối lợi nhuận phát sinh từ năm 2014 đến 2016, nhưng công ty này đã chi khen thưởng, phúc lợi lũy kế đến ngày 31/12/2016 với số tiền 11,5 tỷ đồng và làm cho quỹ khen thưởng, phúc lợi trên bảng cân đối kế toán bị âm trên 8,2 tỷ đồng.

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn : Dich vu ke toan thue tai tphcm vui lòng liên hệ tại đây.

Auto Draft
Công ty Dịch vụ Công ích Quận 1 liên tục gặp vụ việc trong chi lương, thưởng

Tác dụng kinh doanh sa sút, quỹ lương vẫn tăng

Theo số liệu nêu tại báo cáo tài chính (BCTC) của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 1 (TPHCM) vừa được doanh nghiệp này chào làng, trong năm 2016, công ty này đạt gần 160 tỷ vnđ doanh thu, giảm khoảng 9 tỷ vnđ so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với sự gia tăng của hầu hết chi phí, lợi nhuận thuần từ vận động kinh doanh của Dịch vụ Công ích Quận 1 trong năm qua giảm mạnh hơn 41% còn hơn 6,7 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp lần lượt đạt 8,6 tỷ và 5,2 tỷ vnđ, giảm sâu so với năm vừa qua.

Do dòng tiền yếu. Lưu chuyển tiền thuần trong kỳ âm gần 16,3 tỷ vnđ (năm 2015, dòng tiền âm 5,7 tỷ đồng).

Mặc dù kinh doanh sa sút, nhưng trong năm qua, công ty này vẫn nâng tiền chi trả cho người lao động từ 56,8 tỷ đồng lên 68,9 tỷ đồng.

Quỹ khen thưởng, phúc lợi an sinh tăng từ mức 6,3 tỷ vnđ năm 2015 lên 8,24 tỷ đồng. Thu nhập của các thành viên cai quản chủ chốt (tức các thành viên trong HĐQT và Ban Điều hành) cũng tăng từ hơn 1,4 tỷ vnđ lên 1,7 tỉ đồng.

Trước đó, báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng của doanh nghiệp này cho thấy, trong 2016, thu nhập bình quân người lao động của người lao động là hơn 9,5 triệu đ/người/tháng và của viên chức quản lý là 30,2 triệu đồng.

Cơ sở trích lương, thưởng năm 2016 được công ty này cam đoan căn cứ theo quy định tại các Thông tư 26, 27 và 28 năm nhâm thìn của Bộ LĐTB&XH. Tuy nhiên, quỹ tiền lương 2016 được công ty thừa nhận là chưa được chủ sở hữu phê duyệt.

“Không thể kiểm tra được tính đúng đắn” của số liệu

Nêu ý kiến về BCTC này, đơn vị kiểm toán là VietValues đã chỉ ra một loạt vấn đề bất thường, đồng thời khẳng định, các bằng chứng kiểm toán mà kiểm toán viên thu thập được là “đầy đủ và thích hợp làm cơ sở cho ý kiến kiểm toán ngoại trừ”.

Theo đó, VietValues cho biết, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 1 chưa điều chỉnh hồi tố các khoản chênh lệch trọng yếu theo biên bản kiểm tra BCTC năm 2012 của Chi cục Tài chính doanh nghiệp ngày 31/12/2014 là chưa tuân thủ theo quy định của chuẩn mực kế toán mà Bộ Tài chính ban hành.

Đáng chú ý, đến ngày 31/12/2016, công ty này vẫn chưa phân phối lợi nhuận phát sinh từ năm 2014 đến năm nhâm thìn, nhưng đã chi khen thưởng, an sinh lũy kế đến ngày 31/12/2016 với số tiền 11,5 tỷ đồng nên đã làm cho quỹ khen thưởng, an sinh trên bảng cân bằng kế toán bị âm trên 8,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, quỹ tiền lương năm nhâm thìn, đơn vị kiểm toán căn cứ vào số liệu do công ty cung cấp và chưa được chủ sở hữu duyệt. cho nên vì vậy, phía kiểm toán cho rằng, điều này là “chưa vâng lệnh quy định tại Thông tư 26 năm 2013 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội”.

“Với những tài liệu hiện có tại công ty, chúng tôi không thể kiểm tra được tính đúng đắn của khoản nêu trên bằng các thủ tục kiểm toán khác”, VietValues phản ánh. cho nên, đơn vị kiểm toán không có cơ sở khẳng định ảnh hưởng của vấn đề trên đến tác dụng chuyển động kinh doanh, bảng cân bằng kế toán cũng như lưu chuyển khoản tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.