Gỡ rào chắn giải phóng mặt bằng

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Một số ít dự án trọng điểm trên địa bàn Hà Nội đang bị chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân, trong đó giải phóng đền bù mặt bằng chậm luôn là rào cản lớn nhất.

Để tháo gỡ vướng mắc này, thành phố Hà Nội đã yêu cầu đề cao trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, đồng thời áp dụng Một số chế độ theo hướng thông thoáng hơn.

 

Nhờ thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, nhiều dự án trọng yếu của Hà Nội đã được đẩy nhanh tiến độ. Trong ảnh: Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 (đoạn Mai Dịch – cầu Thăng Long) đang được hoàn thành những hạng mục cuối cùng. Ảnh: Quang Thái

 

Dự án chậm quy trình tiến độ do vướng mặt bằng

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, đến hết tháng 8-2020, các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố đã giải ngân được 34% kế hoạch vốn. Trưởng phòng Quản lý đầu tư theo phương thức công ty đối tác công tư (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Lương Hoài Nam cho biết, giải phóng mặt bằng là việc rất phức tạp, cũng là Lý do chính ảnh hưởng tiến độ triển khai dự án.

Hiện có 18/33 dự án trọng điểm những năm 2020 bị chậm tiến độ, trong đó đa phần liên quan đến việc chậm giải phóng mặt bằng.

Trên thực tế, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng thường do người dân chưa đồng thuận phương án đền bù, khó xác định nguồn gốc đất, thủ tục GPMB qua nhiều khâu… Điển hình là Dự án đầu tư, tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích đoạn qua địa bàn huyện Ba Vì liên quan đến 7.050 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ở 9 xã, với tổng diện tích đất thu hồi là 287,18ha. Đến cuối năm 2019, huyện Ba Vì đã bàn giao 240,21ha cho người đầu tư.

Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Ba Vì Phùng Hữu Lộc, phần còn lại thuộc địa bàn 4 xã Cẩm Lĩnh, Vật Lại, Cam Thượng, Tiên Phong gặp khó khăn do nhiều hộ dân chưa đồng thuận với phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB. 1 số hộ tự chuyển nhượng đất, tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Tương tự, khu depot (nơi điều hành và quản lý, dừng đỗ và bảo dưỡng sửa chữa toa tàu) và ga ngầm C6 thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị, đoạn Nhổn – Ga Hà Nội cũng đang được UBND quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ thực hiện giải phóng mặt bằng, song quá trình rất chậm.

Vướng mắc chủ yếu do nhiều hộ dân chưa phù hợp tác để đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản. Còn Dự án xây dựng cầu Chiếc ở xã Hiền Giang (huyện Thường Tín), được thi công năm 2017, kế hoạch hoàn thành năm 2019, nhưng đến nay phần đường dẫn đầu cầu chưa hoàn thành xong do địa phương chưa thực hiện xong giải phóng đền bù mặt bằng phần diện tích của 6 hộ gia đình.

Giám đốc Trung tâm cải tiến và phát triển quỹ đất huyện Thường Tín Lê Tuấn Tú lý giải, huyện phải nhiều lần điều chỉnh vị trí tái định cư của 6 hộ dân cho phù hợp quy hoạch, tiếp nối trình thành phố chấp thuận nên ảnh hưởng đến tiến trình giải phóng mặt bằng.

Vướng mắc về thủ tục cũng khiến công tác GPMB Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 3.5 qua huyện Hoài Đức bị chậm. Theo UBND huyện Hoài Đức, tại xã Di Trạch trên địa bàn huyện còn 151m2 nằm trên phần đất của một đơn vị quân đội, cho nên vì vậy huyện phải báo cáo thành phố và cơ quan thẩm quyền thực hiện các thủ tục theo quy định liên quan đến đất quốc phòng.

Dự án đường Vành đai 2 đã giải phóng mặt bằng nơi ngã tư Vọng – Trường Chinh – Đại La. Ảnh: Nguyễn Quang

 Chủ động các giải pháp tương xứng

Khẳng định giải ngân vốn đầu tư công là 1 trong những những phương án thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2020, thành phố Hà Nội đã yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ tháo gỡ kịp thời khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Trước đó, thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực này cho các người đầu tư, với yêu cầu rõ quy trình tiến độ giải quyết từng dự án.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Đỗ Mạnh Hưng cho biết, huyện đã ý kiến đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, hướng dẫn huyện tháo gỡ, giải quyết tồn tại liên quan đến xác minh nguồn gốc xuất xứ đất với từng dự án cụ thể.

Tương tự, UBND quận Bắc Từ Liêm và Tây Hồ đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường, giúp sức, tái định cư bức tốc đối thoại với các hộ dân trong dự án khu depot và ga C6, đồng thời trình phê duyệt điều chỉnh giá đất để sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Theo Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Thành Phạm Hoàng Tuấn, nếu chủ đầu tư dự án và chính quyền địa phương chủ động phối hợp giải quyết thì vướng mắc trong giải phóng mặt bằng sẽ được hóa giải. Cùng với đó, mặt bằng nhận tới đâu, nhà thầu phải xây cất ngay tới đó.

Còn Giám đốc Ban điều hành và quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm Phùng Ngọc Sơn chia sẻ, quận đã Thành lập và hoạt động tổ công tác chuyên trách để xử lý các vấn đề liên quan đến GPMB. Hằng tuần, lãnh đạo quận và những cơ quan liên quan giao ban tìm chiến thuật nhằm bảo đảm quy trình tiến độ các dự án.

Về khâu giải phóng mặt bằng trong các dự án đầu tư, Trưởng phòng điều hành và quản lý đầu tư vốn ngân sách nhà nước (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Nguyễn Quốc Chương đánh giá, nếu giải phóng mặt bằng được cải thiện, chắc chắn tiến độ dự án được đẩy nhanh, hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công cũng sẽ chuyển biến tích cực.

st

_________________

Vui lòng liên hệ PTH Vina để được tư vấn: Barrier tự động chi tiết và miễn phí 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.