Đánh thuế căn hộ dịch vụ thuê mướn, nhà đầu tư “tháo chạy”?

Lưu bản nháp tự động

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đánh thuế căn hộ dịch vụ cho thuê, nhà đầu tư "tháo chạy"?

Theo các chuyên gia, mọi hoạt động kinh doanh hữu dụng nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế chung cư cho mướn là hoàn toàn cần thiết và phù hợp, tuy nhiên, chắc chắn trong bối cảnh dịch bệnh như bây giờ, phân khúc dịch vụ thuê mướn sẽ đối diện nhiều thách thức, và nguy cơ NĐT rời bỏ Thị phần đầu tư thuê mướn là dễ xảy ra.

Điều tra thời gian gần đây của VnXpress về việc khi giá thuê nhà tăng, nhà đầu tư sẽ tiếp tục đầu tư hay rời bỏ để lựa chọn phân khúc khác với tỷ suất hiệu quả cực tốt hơn. Tác dụng cho thấy thêm có đến hơn 80% nhà đầu tư lựa chọn phương án rời bỏ.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, khi giá cho mướn bị trừ đi phần thuế, bài toán nhà đầu tư dịch vụ cho thuê quan tâm là tỷ suất lợi nhuận giờ đây sẽ giảm, dẫn đến thị trường dịch vụ thuê mướn không còn lôi cuốn như trước đó, nhà đầu tư dịch vụ thuê mướn sẽ rút khỏi Thị phần.

Chia sẻ trên báo chí trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, mọi hoạt động kinh doanh bổ ích nhuận đều phải đóng thuế và việc thu thuế dịch vụ thuê mướn căn hộ cao cấp là hoàn toàn cần thiết và phù hợp, nhưng vẫn không khỏi lo ngại về những ảnh hưởng tác động tiêu cực đến Thị Phần BĐS trước thông tin đánh thuế căn hộ dịch vụ cho thuê.

Lưu bản nháp tự động –

Theo ông Đính, trong bối cảnh hiện giờ, hoạt động dịch vụ cho thuê căn hộ chưa mang đến nhiều lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Tại Tp.HCM và Hà Nội, lợi nhuận từ việc dịch vụ thuê mướn căn hộ đem lại kết quả rất thấp, thậm chí thấp hơn cả lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng ngân hàng.

Chẳng hạn, một căn hộ 100m2 có giá từ 4 – 5 tỉ đồng chỉ cho thuê chỉ được 10 – 20 triệu đồng/tháng, đầu tư căn hộ cho thuê thực chất "thua" gửi ngân hàng.

Ông Đính cho rằng, bản thân tác dụng của việc đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê đã rất kém cuốn hút, giờ cộng thêm với khoảng thuế dịch vụ cho thuê căn hộ 10%, chắc chắn sẽ bị rất lớn đến lợi nhuận và suy nghĩ của các nhà đầu tư trên Thị phần này. Hệ quả là Thị Trường BĐS không khuyến khích được các nhà đầu tư mua căn hộ kinh doanh, làm giảm lực cầu của thị trường.

Vị chuyên gia này kiến nghị có thể tạm hoãn thu thuế một thời điểm hoặc áp mức thuế 2 – 3% bởi cho thuê căn hộ đây là hoạt động kinh doanh nhỏ, lợi nhuận thấp, không giống với hoạt động kinh doanh chuyên nghiệp của các công ty, doanh nghiệp.

Chia sẻ về tác động ảnh hưởng từ câu chuyện thu thuế cho thuê, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam cho rằng, việc đánh thuế căn hộ dịch vụ cho thuê tác động tới sự việc đầu tư căn hộ (mua dịch vụ thuê mướn) hay không thì hiện tại chưa thấy rõ, nhưng tương lai chắc chắn khi người tiêu dùng với mục đích này sẽ phải tính toán, cân nhắc.

Theo ông Hoàng, lúc này việc đánh thuế căn hộ cho thuê mới chỉ đang thử nghiệm ở một số ít chung cư tại Tp.HCM, Hà Nội cũng đang tính áp dụng tương tự như nên phải chờ thêm một thời điểm để đánh giá nhưng trước mắt là sẽ nảy sinh 1 số ít sự việc.

Để việc này đi đúng đường và không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, người sở hữu nhà, quan trọng nhất phải là những cơ chế, những công thức tính, những trường hợp nào thì tính và việc phối hợp áp dụng như thế nào, khi có được " cái khung" vậy rồi thì thử nghiệm sẽ công dụng hơn. Khi áp dụng thử nghiệm ở 1 số ít nơi, thì phải xem thực hiện như thế nào, không thể đánh đồng cứ thấy cho mướn là tính thuế.

Thực tế thì, Thị Trường cho thuê đã trải qua không ít khó khăn trong thời gian qua, bên cạnh những ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì lợi tức cho mướn căn hộ có xu hướng giảm nhiệt khi sức cạnh tranh trên Thị Trường dịch vụ thuê mướn càng lớn.

Điều đó đã gây khó khăn cho những NĐT đầu tư căn hộ cho thuê. Lúc Này, theo các chuyên gia trong ngành chế độ này chưa tác động rõ nét nhưng những thấp thỏm trong tương lai là hoàn toàn có thể xảy ra. Rồi việc NĐT căn nhắc để mua căn hộ cho thuê là khó tránh khỏi.

Ghi nhận chung, phần lớn các doanh nghiệp, chủ các nhà hàng, kinh doanh hiện giờ đều điều tiết để cắt giảm chi phí, không mở rộng văn phòng, chi nhánh. Khi mà tình hình dịch vụ cho thuê chưa khởi sắc, những chế độ "siết" thành lập và hoạt động lại càng tạo thêm áp lực cho các NĐT có tài sản cho thuê.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường Nguyên Gỗ phát triển gia công Chân gỗ tiện cam kết hàng đẹp chuẩn xuất khẩu. Gọi ngay: 0901 455 726.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.