Công ty ô tô Malaysia xin ưu đãi tax nhập phụ kiện, Bộ Tài chính nói gì?

0
150
Auto Draft

Trước đề nghị của Công ty TCIE nước ta và TP. Đà Nẵng về việc ưu đãi thuế nhập khẩu đối với linh kiện ô tô để sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước, Bộ Tài chính đã có văn bản trả lời.
Bạn quan tâm đến : Đại lý xe tải veam uy tín vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam
Theo đó, Bộ này yêu cầu Công ty TCIE phải đảm bảo an toàn các tiêu chuẩn doanh nghiệp (DN) sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương để được xét ưu đãi trong biểu thuế nhập khẩu ưu đãi tại Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ.

Auto Draft
Hãng liên doanh xe Malaysia và Japan ý kiến đề nghị ưu đãi về thuế nhập linh kiện sản xuất, lắp ráp xe trong nước

Bộ Tài chính nêu rõ, trong thông tin của Công ty TCIE nước ta đưa ra, TCIE chỉ đảm nhận hợp đồng lắp ráp, gia công, còn việc nhập khẩu linh kiện sẽ được bên thứ 3 thực hiện (TCIE cho biết hãng xe Proton – nhà sản xuất ô tô tại Malaysia sẽ chỉ định công ty đối tác tại Việt Nam là bên nhận nhượng quyền dịch vụ thương mại), sau đó linh kiện sẽ được chuyển đến nhà máy của TCIE để lắp ráp và sau đó được chuyển cho nhà sản xuất.

Bộ Tài chính cho biết, với dữ liệu của TCIE đưa ra, theo quy định của Nghị định của Chính phủ nêu trên, DN muốn xin ưu đãi thuế quan nhập khẩu linh kiện thì phải cung cấp các điều kiện:

Nếu TCIE uỷ quyền cho công ty Việt Nam khác nhập khẩu bộ linh kiện, thì TCIE phải đảm bảo cung cấp tiêu chuẩn DN sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương.

Thêm nữa, công ty Việt Nam nhập khẩu phải có hợp đồng uỷ thác với TCIE. Công ty Việt Nam khác nhập khẩu, kinh doanh và bán cho TCIE thì cả hai công ty phải đảm bảo cung cấp tiêu chuẩn DN sản xuất, lắp ráp ô tô theo quy định của Bộ Công Thương. Ngoài ra, khi công ty nước ta nhập khẩu linh kiện, phải có hợp đồng mua bán với TCIE.

Được biết, Công ty TCIE VN là thành viên của Tập đoàn Tân Chong (Malaysia) liên doanh với Công ty TNHH Nissan Motor (Nhật Bản). Tại Việt Nam nhà máy của TCIE có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD (tại Đà Nẵng) và đang đi vào chuyển động năm 2013. Công suất lắp ráp của TCIE là 6.500 xe/năm, có thể nâng công suất tối đa lên 30.000 xe/năm. Hiện dòng xe chủ lực của công ty này là ô tô con thương hiệu Nissan Sunny, ngoài ra còn có xe bus và xe tải mang thương hiệu VEAM.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, hãng xe Proton – đơn vị mà TCIE Việt Nam tin tưởng làm nhà nhập khẩu và chỉ định công ty tại nước ta làm nhượng quyền dịch vụ thương mại phân phối chính linh kiện CKD cho TCIE sản xuất, lắp ráp ô tô tại VN, là 1 trong hãng xe nội địa của Malaysia.

Hồi tháng 5/2017, hãng Proton vừa được đối tác Trung Hoa là Zhejiang Geely Holding – chủ thương hiệu ô tô Geely, mua lại 49% cổ phần. Tại nước ta xe ô tô Geely không lạ gì trong giới kinh doanh, sản xuất ô tô bởi trong khoảng năm 2010, ô tô con Geely từng xâm nhập vào VN qua kênh nhập khẩu nguyên chiếc. Tuy vậy, thương hiệu này đã thất bại do hầu như khách hàng không mặn mà với sản phẩm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.