Chi phí vận tải đã tăng 20% so với trước khi đại dịch

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Một số ít doanh nghiệp sản xuất phản ánh tình trạng tăng giá cước vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu trong mấy tháng thực hiện biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 hiện đã ở mức "khá cao nhưng doanh nghiệp vẫn phải chấp nhận vì không có sự chọn lựa".

Auto Draft
Việc giảm số chuyến bay vì dịch COVID-19 khiến giá cước vận tải bị đẩy lên cao. Ảnh: Lê Anh

Đại diện của một doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa tại TPHCM chứng thực với TBKTSG Online rằng giá cước vận chuyển bằng tàu biển từ nước ta đi Mỹ tăng khoảng 20% so với thời điểm trước khi có dịch Covid-19.

Đối với các tuyến đi châu Âu mức tăng thấp hơn vào khoảng 10 -15%. Trong khi các tuyến từ Việt Nam đi các nước châu Á thì tùy thuộc vào tuyến có tuyến tăng nhẹ, có tuyến không tăng.

Giải thích cho việc tăng giá cước, đại diện của doanh nghiệp vận chuyển này cho biết, khi dịch Covid-19 bùng phát các hãng tàu biển đều giảm số tàu chở hàng đến các nước có dịch. Hầu hết các tuyến vận tải biển từ các nước về VN đều giảm mạnh. Do ít tàu chở hàng nên giá cước bị đẩy lên.

Đối với lĩnh vực vận tải bằng đường hàng không, đại diện công ty chuyển phát nhanh tại TPHCM cho biết, giá cước vận chuyển hàng không cũng tăng gần 20% so với thời điểm trước khi có dịch COVID-19.

Đại diện doanh nghiệp này cho biết, trước đây máy bay dịch vụ thương mại chở cả hàng và khách, chi phí được tính vào giá vé, còn chi phí vận chuyển hàng hóa trên một chuyến bay chỉ khoảng 6%.

Mặc dù vậy, khi thực hiện việc giãn cách xã hội các chuyến bay thương mại không được chở khách mà chỉ chở hàng, nên chi phí phải tính vào giá cước chở hàng, điều này khiến giá cước cao hơn so với bình thường.

Một số doanh nghiệp sản xuất cho rằng, từ đầu năm đến lúc này giá xăng dầu liên tục giảm lẽ ra giá cước vận tải cũng phải giảm, Mặc dù vậy giá cước lại tăng là 1 trong những điều vô lý.

Nghịch lý là vậy, song các doanh nghiệp không có tương đối nhiều lựa chọn vì khi đơn hàng đã ký thì giá cao cũng phải xuất khẩu đi nếu không sẽ phải đền bù hợp đồng.

Xem thêm: Quý khách hàng có nhu cầu : Dat hang 1688 vui lòng liên hệ tại đây. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.