Cảm phục nhân viên bảo vệ bốn mươi chín tuổi hiến máu nhân đạo sáu mươi mốt lần

0
129
Auto Draft

Ở tuổi 49, anh Trần Nguyên Dũng (TPHCM) cho biết sẽ “hiến máu đến khi không được phép thì thôi”.
Từng đạp xe 50 km để đi hiến máu, thậm chí vay mượn tiền để triển khai lộ phí, với anh Dũng việc hiến máu chỉ đơn giản và dễ dàng là chia sẻ với những mảnh đời không điềm may mắn. Anh bắt đầu hiến máu từ hồi trẻ, khi con của một người bạn mắc bệnh hiểm nghèo cần máu để duy trì sự sống. Từ đó, số đông cứ định kỳ 3 tháng một lần anh lại đi hiến máu, mỗi lần hiến 2 đơn vị.

“Lúc nào sức khỏe tốt, không bệnh tật gì là tôi đi hiến, để chia sẻ với cộng đồng. Cứ có người cần, gọi thì là dù nửa đêm tôi cũng đến”, anh Dũng nói.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan 6 tại đây.

Auto Draft

Anh Trần Nguyên Dũng (TPHCM) hiến máu 61 lần. Ảnh: N.P.

Hiện anh Dũng làm thêm công việc bảo vệ để có thu nhập trang trải cuộc sống, cố gắng giữ sức khỏe tốt, không uống rượu bia. Con trai anh cũng đã hiến máu được 13 lần. “Với tôi hiến máu là niềm đam mê, là hạnh phúc được sẻ chia. Vì thế, tôi sẽ còn tiếp tục hiến máu đến lúc nào không được phép thì thôi”, anh Dũng tâm sự.

Anh Dũng là một tương đối nhiều cá nhân tiêu biểu cho hoạt động hiến máu tình nguyện hội tụ tại Hà Nội nhân dịp Việt Nam lần đầu tổ chức Ngày thế giới Người hiến máu 14/6. Người hiến máu nhiều nhất tại Việt Nam là anh Nguyễn Hữu Thuận (TPHCM) với 86 lần hiến máu và có lần hiến tới 2 đơn vị máu.

Góp mặt tại sự kiện này với tư cách đại biểu của Hà Lan, ông Floris Langendam đã hiến máu gần 600 lần. Ông bước đầu hiến máu toàn phần từ năm 1971. Sau đó, ông chủ yếu hiến huyết tương với chu kỳ mỗi tháng một lần và dần dần rút ngắn xuống 2 tuần một lần.

“Huyết tương giúp cho người bệnh cần máu, nên dù ở tuổi 66 tôi vẫn tham gia hiến huyết tương đều đặn. Với tôi hiến máu cứu người là hạnh phúc”, ông Floris Langendam nói.

Năm nay lần đầu tiên VN đăng cai tổ chức sự kiện thế giới Ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 với thông điệp Hiến máu cứu người – xin hiến thường xuyên. chuyển động nhằm kêu gọi cộng đồng thường xuyên hiến máu và chuẩn bị sẵn sàng hiến máu trong số những trường hợp khẩn cấp. 

Chương trình được tổ chức tại Hà Nội và nhiều địa phương trên cả nước. Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc và sự kiện thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế người hiến máu được tổ chức vào ngày 14/6.

“Nhờ có những đóng góp âm thầm của những người hiến máu mà phong trào hiến máu tình nguyện tại nước ta ngày càng trở nên tân tiến, làm cho mỗi con người và cả xã hội trở nên tốt lành hơn, nhân văn hơn”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh.

GS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trước đây tổng thể nguồn máu có được là từ những người bán máu chuyên nghiệp, nay 98% từ những người hiến máu tình nguyện. Ước tính khoảng 1,6% dân sinh Việt Nam tham gia hiến máu, với khoảng 1,4 triệu đơn vị mỗi năm.

Tại Việt Nam bây giờ vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu máu, nhất là theo mùa vụ như vào hè, vùng xa, hải đảo. Lượng máu tiếp nhận được mới chỉ cung cấp khoảng 70% nhu cầu điều trị.

Theo VnExpress

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.