Các lưu ý giúp tài xế lái xe đổ dốc an toàn

Auto Draft

HỆ THỐNG NHÀ TRỌ AN BÌNH Sinh viên cảnh giác khi thuê trọ. Xem Ngay!

NHA TRO AN BINH LUA DAO
NHA TRO AN BINH LUA DAO

CẢNH GIÁC Xem Ngay!


Đối với những phương tiện vận chuyển cồng kềnh có kích thước lớn thì việc điều khiển xe an toàn trên mọi cung đường là điều quan trọng bậc nhất không chỉ  đối với người vận hành xe tải nói riêng mà đối với người vận hành các phương tiện khác nói chung. Đặc biệt, ở những cung đường như đèo dốc, đồi núi hiểm trở việc điều khiển xe còn khó khăn hơn bội phần. Sau đây là những lưu ý cần thiết khi điều khiển xe tải xuống dốc cho các bác tài nhằm giúp bác tài vận hành xe an toàn hơn trên mọi cung đường.

Bạn quan tâm đến : Xe tải veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Dễ mất kiểm soát khi điều khiển xe tải xuống dốc

Điều khiển xe tải xuống dốc thường dễ gây mất kiểm soát điều hành cho các bác tài do bởi các nguyên nhân sau:

– Theo quán tính, khi xuống dốc vận tốc xe tăng khiến xe lao nhanh hơn. Trọng lượng và gia tốc xe lúc này sẽ có mối quan hệ tỉ lệ thuận với nhau. Trọng lượng xe càng nặng khiến vận tốc chạy xuống dốc càng tăng làm xe chạy theo quán tính càng nhiều. Điều đó khiến cho người điều khiển khó kiểm soát xe hơn

– Theo quán tính của người điều khiển, xe lao xuống dốc với vận tốc nhanh vượt quá ý muốn họ sẽ dùng phanh càng nhiều. Trong trường hợp bất khả kháng phải phanh gấp khiến xe tải không đủ thời gian để thích ứng kịp dễ gây nên tình trạng lật xe đồng thời gây nguy khốn cho các phương tiện khác đặc biệt là phương tiện đang di chuyển phía sau.

– Trường hợp xe đã lên xuống dốc nhiều lần, người điều khiển liên tiếp dùng phanh, phanh dùng không ít lần làm má phanh càng nóng lên, đến một mức độ vượt mức cho phép má phanh cháy làm mất chức năng của phanh. Xuống dốc với vận tốc nhanh song phanh mất tác dụng là một điều cực kì nguy hiểm cho người điều khiển và phương tiện.

Auto Draft

Để phòng tránh các va chạm đáng tiệc xảy ra, trước khi vận hành xe xuống dốc, người điểu khiển xe tải cũng tương tự các phương tiện khác cần để ý những sự việc sau:

Kiểm tra hệ thống điều khiển xe tải

Như đã để cập ở trên, việc lái xe xuống dốc trong trường hợp phanh bị mất chức năng là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điều khiển xe là việc làm cực kì cần thiết của người tài xế lái xe. 1 số ít hệ thống điều khiển xe cần được kiểm tra gồm: phanh trước, phanh sau, côn, số, ga bộ lốp,… khi phát hiện bất kì bộ phận nào gặp trục trặc cần phải xử lý kỹ thuật ngay để đảm bảo an toàn cho chính bản thân người cầm lái.

Xem xét về tải trọng và vận tốc xe tải

Xe có khối lượng quá lớn thậm chí vi phạm mức tải trọng cho phép khiến xe lao xuống dốc càng nhanh hơn làm người cầm lái dễ mất quyền điều hành và kiểm soát và ảnh hưởng xấu đến hệ thống thắng-phanh. Vì thế chủ sở hữu cũng như người điều khiển xe cần lưu tâm đến hiện trạng này để đảm bảo an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, kiểm soát gia tốc phù hợp và ổn định giúp giữ quán tính cân bằng cho xe khiến người cầm lái dễ kiểm soát xe khi có điều gì xảy ra. Lưu ý, khi xuống dốc không nên đạp côn hay để số N, tùy vào trọng lượng xe và độ dốc của đường mà đề số cho cân xứng (đề số thấp khi dường càng dốc mà xe lại nặng). Khi đó, cần kết hợp rà nhẹ phanh làm cho tua máy thấp giảm gia tốc thì khi có phanh gấp người điểu khiển xe vẫn nắm được quyền điều hành và kiểm soát.

Người điều khiển xe tải cần tập trung tỉnh táo

Không những chỉ khi điều khiển xe xuống dốc mà cả khi vận hành xe trên mọi cung đường, người cầm lái phải luôn bảo đảm lái xe trong trạng thái tỉnh táo, tập trung nhất để kịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Tuyệt đối nghiêm cấm hành vi uống rượu bia khi đang lái xe vì khi đó người điều khiển không cảm giác được vận tốc xe chuẩn xác, ví dụ như xe vận dang vận hành với vận tốc 50km/h, lúc ấy người điều khiển chỉ có cảm giác như 20km/h.

-ST-

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.