Xe tải Veam là tủy sống ngành công nghiệp xe hơi Đất nước xinh đẹp Thái Lan

Đất Nước Thái Lan có chế độ lấy […]

Đất Nước Thái Lan có chế độ lấy xe bán tải làm xương sống ngành công nghiệp xe hơi. Chính phủ nước này giảm thuế và tăng ưu đãi để mọi nông dân đều có thể tậu một chiếc xe bán tải.

Bạn quan tâm đến : Đại lý Xe tải veam vui lòng liên hệ Công ty TNHH MTV Sài Gòn Phương Nam

Bộ tài chính vừa có văn bản đề nghị áp dụng các loại thuế phí với xe bán tải (pick-up) tương tự xe con. Nếu đề nghị này được phê duyệt, mức giá các dòng xe bán tải tại VN sẽ tăng phi mã. Khi đó người dùng có thể sẽ nghĩ đến những loại xe khác sang trọng và hoành tráng và mức ngân sách tương đương.

cơ chế này có phần biệt lập với xu thế trở nên tân tiến của khoanh vùng, trong đó điển hình là Đất Nước Thái Lan, thường ưu tiên cho xe bán tải.

Tại Xứ sở nụ cười Thái Lan, xe bán tải mở ra mọi lúc, mọi nơi. phần nhiều hộ gia đình tại đất nước này đều có ít nhất một chiếc xe bán tải. Xe bán tải vừa chở người, chở hàng hoá, phục vụ nhu cầu đi lại và chuyên chở của nông dân.

Nguyên Nhân Thái Lan nhiều xe bán tải?

Nếu từng du lịch Thái Lan, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi xe bán tải được người dân ở đây cực kì ưa chuộng. Xe bán tải tham gia chở người, chở hàng hoá, và cũng là chiếc xe đi mua hàng tiện dụng.

Xe bán tải xuất hiện ở mọi nẻo đường, từ nông thôn đến thành thị. Thậm chí những hộ nông dân nghèo cũng có một chiếc xe bán tải trong garage để chở nông sản ra chợ bán.

Auto Draft

Xe bán tải được ưa chuộng vì tính đa dụng, chở được rất nhiều hàng hoá và du khách. Ảnh: HappyTiffin.

 
Đa số người Thái, đặc biệt là những người nghèo sống ở ngoại ô Bangkok tin rằng chiếc xe bán tải có giá trị hơn xe hơi vì nhiều lý do.

Thứ nhất, xe bán tải có thể được sử dụng với tất cả mục đích chuyên chở quý khách và hàng hoá.

Thứ hai, dầu diesel rẻ hơn so với xăng, và chính phủ Đất nước xinh đẹp Thái Lan luôn trợ giá dầu diesel để giảm chi phí vận chuyển hàng hoá.

Thứ ba, số người Thái là kinh doanh nhỏ lẻ. Họ bán rau, thịt tại chợ, họ buôn bán ở các địa phương khác nhau. Việc sở hữu một chiếc xe bán tải giúp họ dễ dàng vận chuyển hàng hoá từ nơi này đến nơi khác, đồng thời thùng sau trở thành kiot di động.

Xe bán tải là phương tiện mưu sinh của người Thái, không phải mặt hàng chơi xa xỉ cần đánh thuế cao. Ảnh: Mongabay. 

Vì vậy, rất đông người Thái lựa chọn xe bán tải là chiếc xe đầu tiên của họ. Khi kiếm được rất nhiều tiền, họ sẽ nghĩ tới những chiếc sedan hay SUV sang trọng và hoành tráng hơn.

Nhưng điều quan trọng nhất, chính phủ Thái Lan đánh thuế xe bán tải rất thấp để khuyến khích tiêu dùng.

Thông thường, xe hơi tại Thái Lan chịu bốn loại thuế, bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nội địa và VAT. Tuy nhiên phần lớn xe bán tải tại Vương Quốc Nụ Cười được sản xuất trong nước nên chỉ chịu ba loại thuế gồm tiêu thụ đặc biệt, thuế nội địa và VAT.

Xe bán tải tại Thái Lan được ưu đãi thuế nên giá rẻ. Ảnh: Fleetowner.

Xe bán tải thùng đơn có dung tích xy-lanh dưới 3.250 cc chỉ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức 3%. Với xe bán tải thùng kép và dung tích xy-lanh dưới 3.250 cc, thuế tiêu thụ đặc biệt ở mức 12%. Loại dung tích trên 3.250 cc chịu thuế 50%.

Thuế suất thứ hai được áp trên xe bán tải là thuế nội địa, có giá trị bằng 10% thuế tiêu thụ đặc biệt. Và cuối cùng là thuế VAT 7%.

Nhờ chính sách ưu đãi thuế và sản xuất nội địa, giá xe bán tải tại Thailand thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Những người dân thái lan chuộng xe bán tải nào?

Sự cạnh tranh trên thị trường xe bán tải Vương Quốc của nụ cười đang gia tăng. một loạt ông lớn cùng nhau xâu xé thị phần. Toyota với con bài chiến lược Hilux, Isuzu sở hữu nhãn hiệu D-Max được người dân thái lan tin tưởng. Mitsubishi có Triton và Ford có Ranger là những mẫu xe phổ biến tại đây.

mẫu xe được người Thái ưa chuộng nhất là Isuzu D-Max. dòng xe này tiết kiệm nhờ động cơ diesel, có tương đối nhiều cấu hình, phù hợp với nhu cầu khác nhau.

Isuzu và Toyota là hai hãng sản xuất xe bán tải được ưa chuộng nhất tại Đất Nước Thái Lan. Đồ hoạ: Thạch Lam.

Tại Thailand, Isuzu D-Max bản rẻ nhất có giá chỉ 518.000 baht (345 triệu VND). Chỉ trong bốn tháng đầu năm 2017, người Thái mua 137.658 chiếc xe bán tải. trong những số đó Isuzu D-Max bán được 49.325 xe, chiếm 36 % Thị trường. đứng số hai là Toyota Hilux với doanh số 42.893 chiếc, chiếm 32 % thị phần. Ford Ranger xếp tại vị trí thứ ba với doanh số 15.799 chiếc, chiếm 11,5% Thị trường.

Bây giờ, mỗi năm Vương Quốc Nụ Cười sản xuất khoảng 1,6 triệu xe bán tải cỡ nhỏ phục vu nhu cầu trong nước và xuất khẩu đi Thị Trường toàn cầu.