Trời nóng cực điểm, chọn lựa loại vải ra sao để chống nắng nóng tốt nhất

Loại vải nào sẽ cho kết quả lớn […]

Loại vải nào sẽ cho kết quả lớn nhất để chống lại ánh nắng Mặt trời?
 
Thời tiết trong những ngày gần đây phải nói là nóng sấp mặt, nắng cháy đầu. Riêng ở Hà Nội, nhiệt độ ghi nhận vào buổi trưa là trên 40 độ.

Và tất nhiên, với nhiệt độ kinh khủng như vậy, hai chữ "đi ra đường" quả nên ví là… truyện ngắn kinh dị. Tuy vậy, thỉnh thoảng vì 1 số lý do, ta vẫn phải thò mặt ra giữa lúc trời nắng nóng như đổ lửa.

Auto Draft
Truyện ngắn kinh dị: ra đường

Những giờ đây, phần nhiều ai cũng khoác vội lên mình một chiếc áo dài tay để tinh giảm phần nào ánh nắng tiếp xúc với làn da.

Xem thêm các sản phẩm : Áo khoác nữ kaki hàng hiêu của aokhoacbonmua.com tại đây.

Một phần là để tránh bỏng tay, phần khác là để chống các mối đe dọa vô hình từ tia UV (tia cực tím) có trong ánh Mặt trời.


Khi soi dưới đèn, một làn da tưởng như bình thường thực chất bị tổn hại rất kinh khủng

Thế nhưng, liệu một chiếc áo sơ mi có đủ để chống nắng hay không? Và chúng ta sẽ phải chọn loại vải sợi nào để có thể chống nắng với tác dụng cao nhất?

Vải nào chống nắng rất tốt?

Tác hại từ ánh nắng Mặt trời kinh khủng thế nào thì khỏi phải bàn đến rồi, nên cần phải tự bảo vệ mình. Nhưng chọn loại vải nào là ổn nhất?

Muốn khẳng định được vải nào hiệu quả, đầu tiên ta phải xét đến cấu tạo từ chất vải. Có không ít loại vải sợi, như cotton, len, nylon… Nhưng nếu liếc qua kính hiển vi, bạn sẽ thấy giữa những sợi vải đều có lỗ thủng. Lỗ thủng này càng nhỏ, năng lực tia UV đi chiếu thẳng qua càng thấp. Ví dụ như vải denim là gia công bằng chất liệu có lỗ thủng rất nhỏ.


Vải denim là cấu tạo từ chất chống nắng rất tốt

Và tất nhiên, dù bạn có mặc kín cổng cao tường thế nào đi chăng nữa, nếu ánh Mặt trời vẫn rất có thể đi xuyên qua thì rất tốt là đừng mặc còn hơn.

Theo các chuyên gia, đa số các loại vải sợi đều có tác dụng hấp thụ tia UV, chỉ là ít hay nhiều thôi. Có điều, những loại vải sợi tổng hợp như polyester, lycra, nylon và acrylic có thể bảo vệ cơ thể tốt hơn sợi vải cotton. Ngoài ra, các loại vải có trọng lượng nặng và dày cũng cho công dụng bảo vệ nhiều hơn.


Chất liệu vải tổng hợp thông thường sẽ có lỗ hổng khít hơn, cho năng lực chuyên môn chắn tốt

Tiếp đến, chúng ta phải xét đến màu sắc. Về cơ bản, màu nhuộm vải nào cũng rất có thể hấp thụ tia UV, giúp hạn chế sự tiếp xúc với ánh Mặt trời. Tuy nhiên, nếu không tính đến màu đỏ có chức năng hấp thụ tia UV vượt trội, thường thì vải tối màu có khả năng hấp thụ tốt hơn màu sáng.

Chưa kể, vải có màu sắc bùng cháy rực rỡ, sống động cũng tốt hơn loại có màu nhợt nhạt. Ví dụ như màu vàng sáng và màu vàng nhạt, vải màu vàng sáng sẽ bảo vệ tốt hơn.


Màu sắc rực rỡ tỏa nắng, sống động sẽ tốt hơn loại màu nhạt.

Mặc dù, dù là vải nhợt nhạt, màu sáng, nhưng nếu được làm từ chất liệu tổng hợp và có size dày vẫn rất có khả năng bảo đảm được cơ thể của bạn.
 
Vậy tóm lại, để chống nắng, cứ chọn vải dày, chất liệu tổng hợp, màu tối là bạn sẽ an toàn.

Chống nắng không đồng nghĩa với chống nóng!

Nhìn kết luận trên, chắc bạn cũng mường tượng được nếu như muốn chống nắng tốt, bạn sẽ buộc phải chịu nóng.

Thì đấy, mặc nguyên một cây bảo hộ nặng trịch từ đầu đến chân, lại còn từ vải sợi se khít – loại vải chống thoát nước, chịu làm sao thấu. Hơn nữa, vải màu tối có tác dụng hấp thụ tia UV tốt hơn, nhưng đồng thời nhiệt năng hấp thụ cũng theo đó mà nhân lên.

Cũng may, lớp bảo hộ đó chỉ là lớp khoác ngoài. Giải pháp dành cho chuyện này là chọn mặc những bộ trang phục bằng vải sợi tự nhiên bên trong – những loại vải mềm, thoáng rộng, có sợi vải rộng và mỏng.

Ngoài ra, một số ít hãng thời trang có dòng sản phẩm vải làm mát – được làm từ polyester với cấu tạo vải đặc biệt, tăng thoát nước cho cơ thể – cũng là một trong những lựa chọn không tồi.

Nguồn: Skincancer, Science Daily