Thói quen mua hàng qua mạng của người Việt

Mọi người Việt tốn khoảng 160 USD/năm để […]

Mọi người Việt tốn khoảng 160 USD/năm để mua hàng trực tuyến và thói quen mua sắm và chọn lựa của người dân chủ yếu xoay quanh 3 mặt hàng.

Theo Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam năm 2015 của Cục thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương), giá trị mua hàng trực tuyến của 1 người những năm 2015 ước tính là 160 USD, doanh thu từ thương mại điện tử (TMĐT) bán lẻ ước chừng 4,07 tỷ USD tăng gần gấp đôi so với năm 2013 và chiếm khoảng 2,8% tổng mức bán lẻ và lợi nhuận dịch vụ tiêu dùng cả nước năm 2015.

Auto Draft

Bà Lê Thị Hà (Cục TMĐT và Công nghệ thông tin) cho hay 3 nhóm hàng hóa, dịch vụ được người dân mua trực tuyến nhiều nhất là quần áo, giày dép, mỹ phẩm (64%). Ảnh: NDH

Bà Lê Thị Hà (Cục TMĐT và Công nghệ thông tin) cho hay 3 nhóm hàng hóa, dịch vụ được người dân mua trực tuyến nhiều nhất là quần áo, giày dép, mỹ phẩm (64%). Tiếp theo là đồ công nghệ, điện tử (56%), thiết bị đồ dùng gia đình (49%). Hình thức mua sắm chọn lựa chủ yếu thông qua website bán hàng hóa, dịch vụ (76%), qua diễn đàn, mạng xã hội (68%).

“Với hơn 127 triệu thuê bao di động, Việt Nam đang dần tiếp cận với các hình thức kinh doanh thông qua các thiết bị di động”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, có đến 85% người dân truy cập internet bằng thiết bị di động và 74% người dân sử dụng thiết bị này để tìm kiếm thông tin trước khi mua hàng. định hướng này được dự đoán sẽ còn tăng trong khoảng time tới.

Xem thêm: Dịch vụ dat hang taobao của nhanshiphang.vn tại đây.

Tuy nhiên, hiện phần trăm người tham gia thanh toán trực tuyến khi mua hàng trên mạng chưa nhiều, phần trăm người dân giao dịch bằng tiền mặt khi nhận hàng vẫn chiếm tới 91%.

“Trở ngại lớn nhất khi mua sắm chọn lựa trực tuyến của người tiêu dùng hiện nay là vấn đề sản phẩm khi mua trên môi trường điện tử có chất lượng kém hơn so với quảng cáo (73%), giá cả là trở ngại thứ 2 (61%) tiếp đó là trở ngại từ khâu vận chuyển và giao nhận (45%)”, bà Hà nhấn mạnh.

Trong lúc đó, năm 2015 mới chỉ có 45% doanh nghiệp (DN) xây dựng và vận hành website riêng, chủ yếu là DN thuộc nhóm công nghệ thông tin và truyền thông, y tế – giáo dục – đào tạo, du lịch – ăn uống.

28% DN quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội. 62% website TMĐT có tích hợp mạng xã hội, chủ yếu là Facebook (70%), google Plus (27%) và Twitter (18%).

Mới chỉ có 18% DN có ứng dụng bán hàng qua thiết bị di dộng và 21% DN có website phiên bản di động.

Năm 2015, có tới 70% DN đặt hàng và nhận đơn đặt hàng qua email, chỉ khoảng 35% DN làm thế qua website.

“Từ nay đến năm 2020, TMĐT trên gốc rễ di động và mạng xã hội sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh. Với số lượng dân sinh hơn 90 triệu người, 127 triệu thuê bao di động, 21,9 triệu số thuê bao 3G, Việt Nam có tiềm năng không nhỏ trong việc cách tân và phát triển ứng dụng TMĐT”, bà Hà cam kết.