Chuyển thuế môn bài trở thành lệ phí môn bài: Không phải để tăng thu

Trước luồng dư luận chưa đồng thuận dự […]

Trước luồng dư luận chưa đồng thuận dự thảo Nghị định về lệ phí môn bài Bộ Tài chính vừa đưa ra lấy ý kiến, đại diện Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, đây mới chỉ là dự thảo.

Hơn nữa, việc tính toán các mức thu được dựa trên tình hình thực tế, mức lương cơ sở, các Chính sách ưu đãi…

Xem thêm: Quý doanh nghiệp có nhu cầu cần tư vấn Cong ty dich vu ke toan tai quan phu nhuan vui lòng liên hệ tại đây.

Chuyển thành lệ phí là đúng bản chất

Đại diện Vụ chế độ thuế cho biết, Quốc hội đã quyết định chuyển Thuế Môn bài thành Lệ phí Môn bài, để cân xứng với quy định của Luật Phí và Lệ phí (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017). Và vì vậy, theo quy định của Luật Ban hành các văn bản quy bất hợp pháp luật, việc sửa nghị định hướng dẫn về lệ phí môn bài cho phù hợp và cần thiết.

Lúc Này, Thuế Môn bài được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 75/2002/NĐ-CP và Thông tư số 96/2002/TT-BTC; Thông tư số 42/2003/TT-BTC. Thuế Môn bài được thu theo 2 đối tượng với khoảng thu khác nhau: Tổ chức kinh doanh nộp thuế môn bài theo 4 bậc, căn cứ và vốn đăng ký ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép đầu tư; Hộ cá nhân kinh doanh cá thể nộp thuế môn bài theo 6 bậc căn cứ vào mức thu nhập trên tháng.

Auto Draft

Đại diện Vụ Chính sách thuế đưa ra các lý do chính cho việc điều chỉnh mức thu lệ phí môn bài. Thứ nhất, mức thu quy định tại Nghị định 75 đã áp dụng được hơn 14 năm (từ năm 2002) đến lúc này đã không tân tiến so với tình trạng kinh tế – xã hội. Mức môn bài này xây dựng căn cứ mức lương tối thiểu năm 2002 là 290.000 đồng/tháng. Hiện nay, mức lương tối thiểu đã lên 1.150.000 đồng/tháng (từ 1/5/2016 lên 1.210.000 đồng).

Bên cạnh đó, việc quy định nhiều mức thu cũng gây khó khăn cho cơ sở kinh doanh và cơ quan thuế khi khẳng định mức môn bài. Hộ kinh doanh cá thể phần lớn nộp thuế theo phương thức khoán (không thực hiện đầy đủ chế độ sổ sách, hóa đơn chứng từ, không hạch toán được công dụng sản xuất kinh doanh), Bây Giờ quy định tới 6 mức thu, căn cứ vào thu nhập trên tháng. Để xác minh được thu nhập tính thuế môn bài, cơ quan thuế phải tốn nhiều thời điểm và nhân lực cho việc khẳng định, điều tra lại thu nhập, dẫn tới chi phí hành thu cao.

Về bản chất Thuế Môn bài là một trong những khoản lệ phí, nhằm kiểm kê kiểm soát số lượng cơ sở có vận động kinh doanh trong thời điểm. tuy vậy, mức thu môn bài khu vực hộ kinh doanh gồm 6 mức, gây nhiều khó khăn cho cả người nộp thuế, cơ quan thuế trong việc khẳng định mức nộp dẫn đến bỏ sót thuế, không phát huy được hết chức năng kiểm đếm số lượng cơ sở kinh doanh.

Theo quy định của Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN), cá nhân có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng thì không phải nộp thuế TNCN (nếu có 2 người phụ thuộc thì thu nhập dưới 16,2 triệu đồng/tháng cũng không phải nộp thuế). Trong khi đó, theo bậc môn bài hiện hành, hộ kinh doanh có thu nhập 300.000 đồng phải nộp thuế môn bài. Như vậy, quy định về mức thu nhập để phân bậc môn bài hiện hành của hộ kinh doanh không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Mặt khác, đến nay quy mô vốn đăng ký và thu nhập của hộ kinh doanh đã có nhiều thay đổi so với thời điểm năm 2002 (khi Chính phủ ban hành Nghị định 75), do đó phải sửa đổi, trong đó có sửa đổi về mức thu lệ phí môn bài cho phù hợp với thực tế.

Sẽ có đánh giá tác động ảnh hưởng sau khi lấy ý kiến

Đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết, dự thảo nghị định lấy ý kiến của các bộ, ngành địa phương và các tổ chức, cá nhân trên trang thông tin điện tử Bộ Tài chính. Bộ Tài chính sẽ hoàn chỉnh lại dự thảo, trong những số ấy tổng hợp các ý kiến về mức thu lệ phí môn bài, bảo đảm phù hợp với tình hình thực tế. Sau đó có dự kiến cuối cùng về mức thu lệ phí môn bài, Bộ Tài chính sẽ có đánh giá một cách đầy đủ ảnh hưởng của việc áp dụng cơ chế lệ phí môn bài, trước khi báo cáo Chính phủ để ban hành.

Hơn nữa, theo đại diện Vụ Chính sách thuế, Lúc Này mức thu trong dự thảo đưa ra chỉ là dự kiến ban đầu, đang được gửi xin ý kiến nên chưa có cơ sở để đánh giá chính xác sự thay đổi mức thu có ảnh hưởng đến doanh nghiệp, cá thể kinh doanh.

Trước câu hỏi dự thảo quy định về lệ phí môn bài có bảo đảm chống thất thu thuế không, đại diện Vụ Chính sách thuế cho biết, lệ phí môn bài là khoản thu nhằm kiểm kê, điều hành và kiểm soát số lượng cơ sở có hoạt động kinh doanh hàng năm. Mục tiêu thu của khoản phí này không nhằm tăng thu Chi phí mà chủ yếu Ship hàng cho công tác quản lý, cũng tương tự cung ứng yêu cầu ổn định Chính sách.